Dấu vết Ukraina trong vụ Nemtsov

© Sputnik / Iliya PitalevDấu vết Ukraina trong vụ Nemtsov
Dấu vết Ukraina trong vụ Nemtsov - Sputnik Việt Nam
Điều tra vụ giết Nemtsov

Nhà báo Vladimir Lepekhin viết, tuy nhiên, giả thuyết phổ biến nhất là, vụ sát hại ông Nemtsov, người từng phê bình nghiêm khắc điện Kremlin là một hành động khiêu khích từ phía các cơ quan tình báo phương Tây nhằm làm mất ổn định tình hình chính trị ở Nga.

Xin lưu ý rằng, giả thuyết này không có đủ sức thuyết phục. "Phương Tây" là một khái niệm rộng. Và cơ quan tình báo của các nước phương Tây đang cạnh tranh với nhau tranh giành quyền kiểm soát thị trường dịch vụ đặt biệt. Trong số các đối tượngbị tình nghi đã gây ra tấn công khủng bố gần đây tại Pháp có những tổ chức Hồi giáo cực đoan, cũng như cơ quan tình báo phương Tây và một số thế lực nội bộ nước Pháp.


Cả ở Nga và ở nước ngoài có rất nhiều lực lượng có thể hưởng lợi nhờ vụ ám sát nhà lãnh đạo của phe đối lập Nga. Hiện có rất nhiều dấu hiệu từ nhiều phía có liên quan đến vụ giết người gần điện Kremlin, mà tội phạm này trước hết nhằm chống lại điện Kremlin. Tuy nhiên, để phát hiện kẻ phạm tội cần phải xác định ông Nemtsov bị giết theo đơn đặt hàng của ai.

Và để biết ai đứng đằng sau hợp đồng ám sát nên chú ý đến bối cảnh chính trị. Cụ thể, vào ngày 28 tháng 2, lực lượng dân quân của CHND Donetsk và CHND Lugansk đã chuyển hết các vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến tuyến. Tức là, bây giờ đến lượt quân đội Ukraina cũng phải rút hết vũ khí hạng nặng khỏi khu vực này. Tuy nhiên, chính phủ Kiev coi việc rút hết vũ khí hạng nặng như là sự thừa nhận thất bại trong cuộc chiến chống Donbass. Nếu chính quyền Kiev công khai thừa nhận sự thất bại thì sẽ mất quyền lực.

Ở đây nảy ra câu hỏi: chính quyền Kiev sẽ làm gì khi phải đối mặt với sự lựa chọn — chấp nhận sự thất bại hoặc tổ chức một hành động khiêu khích mới? Nhiều khả năng, Kiev sẽ chọn lựa phương án thứ hai và sẽ làm bất cứ điều gì để có "cơ sở" phá hoại quá trình thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Sau khi bị thất bại trong khu vực Debaltsevo, Kiev áp dụng chiến thuật hoàn toàn mới để duy trì quyền lực.


Thứ nhất, một ngày sau khi ký vào các thỏa thuận Minsk, Hội đồng An ninh Ukraina đã thông qua quyết định áp dụng "các biện pháp khẩn cấp để đối phó với mối nguy cơ xuất phát từ Nga", quy định áp dụng các biện pháp cứng rắn nhất chống lại các nhà báo và các nhà đối kháng trên toàn bộ lãnh thổ Ukraina. Một tuần sau đó, vụ "tấn công khủng bố" đã được sắp xếp ở Kharkov, ngay lập tức đã bắt giữ những nghi phạm, mà nhiều người dân Kharkov cho rằng, các nhân vật này đã được chọn lựa từ trước. Khác với vụ Kharkov, trong thời gian hơn một năm chính quyền Kiev vẫn không phát hiện dù một kẻ tổ chức vụ giết người trên quảng trường Maidan.

Chi tiết thứ hai, chế độ Kiev bắt đầu chuyển hoạt động khủng bố sang lãnh thổ đối phương, mà theo quan điểm của ban lãnh đạo Ukraina, Nga là kẻ thù chính.

Cần phải kích động quần chúng giận dữ, để nhiều người xuống đường tham gia biểu tình phản đối, để có những đụng độ với nhân viên cơ quan công lực, và cực điểm– có những người chết.

Vụ khiêu khích với chiếc "Boeing" của Malaysia đã có mục đích huy động châu Âu hành động chống lại nước Nga và ông Putin. Còn vụ ám sát ông Nemtsov, theo tôi, là hành động khiêu khích nhằm huy động phe đối lập của Nga hành động chống lại ông Putin. Như vậy, có lẽ, kẻ tổ chức vụ ám sát thuê đang ở Kiev.


Theo quan điểm của tôi, ông Nemtsov đã từ lâu liệt vào danh sách các ứng cử viên để trở thành nạn nhân của vụ khiêu khích. Một mặt, ông là một nhân vật nổi tiếng của phe đối lập Nga. Mặt khác, ông luôn luôn di chuyển tự do giữa Nga và Ukraina (người ta ngạc nhiên,"một nhân vật quan trọng mà lại không có nhân viên bảo vệ!"). Trên thực tế, những đối phương của Nga đã lợi dụng thái độ thờ ơ lãnh đạm của ông.


Đây là một món quà cho những người có kế hoạch đột kích chống lại nước Nga và ông Putin. Họ chỉ chờ đợi thời điểm thuận lợi. Và thời điểm này đã đến khi trùng hợp hai sự kiện quan trọng – đã đến lúc Kiev phải rút vũ khí hạng nặng khỏi Donbass (mà Kiev cũng như Anh và Mỹ ra sức cố gắng không thưc hiện thỏa thuận này) và cuộc hành trình của phe đối lập dự định tổ chức vào ngày 1 tháng 3 tại Matxcơva.
Kẻ thực hiện hợp đồng ám sát chỉ còn phải lạnh lùng bóp cò.

Như vậy, cảnh bi kịch trên chiếc cầu Zamoskvoretsky không chỉ là vụ giết một người trong sáng mà nhiều người Nga yêu quý, mà còn việc Boris Nemtsov có thể bị ám sát do bàn tay những người mà ông coi là những người cùng chí hướng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала