Ngân sách quân sự của Bắc Kinh: Chạy đua với Lầu Năm Góc

Lá cờTrung Quốc
Lá cờTrung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đang cố gắng hiện đại hóa lực lượng vũ trang và toàn bộ hệ thống quốc phòng.

Ngân sách quân sự của đất nước được trình bày tại phiên họp thường niên của Quốc hội cho năm nay sẽ là hơn 144 tỷ USD, — như phản ánh của quan sát viên Aleksandr  Khrolenko  thuộc hãng thông tấn quốc tế “Rossiya Segodnya”.  Mức gia tăng kinh phí quân sự của Trung Quốc là 10,1% và đó là ít hơn một chút so với những năm trước. Mà trong tổng  chi phí kinh tế quốc dân của Trung Quốc thì chi tiêu quốc phòng vẫn chưa phải là quá lớn. Tỷ lệ này trong GDP của Hoa Kỳ, Anh và Pháp còn nhiều hơn.

Tham nhũng tại Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
"Thất bại" đầu tiên của cơ quan tình báo quân đội Trung Quốc

Dù người ta không  tiết lộ cụ thể  về chi phí quân sự của Trung Quốc, nhưng có hàng loạt  dấu hiệu cho phép đặt giả thiết là quan tâm cơ bản sẽ tập trung vào phát triển lực lượng hải quân, cũng như  phát triển công nghệ thông tin hiện đại dành cho ba binh chủng chính là bộ binh, hải quân và không quân. Quan sát viên Aleksandr  Khrolenko lưu ý đến thực tế là Bắc Kinh đã giảm dần số lượng vũ khí nhập ngoại, thay vào đó là phát triển nền công nghiệp quốc phòng của nước mình, bao gồm nghiên cứu và thiết kế chế tạo trang bị quân sự. Không ngẫu nhiên mà mới đây Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố rằng ông muốn đẩy nhanh khâu sáng chế các hệ thống vũ khí mới.

Về quá trình đổi mới Hải quân Trung Quốc, chuyên viên Aleksandr  Khrolenko  thuộc hãng thông tấn quốc tế “Rossiya Segodnya” nhận xét rằng hiện thời thành phần tàu chiến và không lực thuộc Hải quân Trung Quốc chỉ có thể hoạt động hiệu quả trong vùng biển gần, dưới sự yểm trợ của hệ thống  lá chắn tên lửa tầm châu lục. Tuy nhiên, đà tăng trưởng tiềm lực kinh tế của Trung Quốc song hành với bảo lưu sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu, cũng như trong bối cảnh bành trướng  quyền lợi địa chính trị của Hoa Kỳ tại khu vực và, đáng tiếc là cả hiện trạng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng như  Nhật Bản, Việt Nam và Philippines – đang đòi hỏi Bắc Kinh biến đội tàu ven biển của mình thành hạm đội  đại dương. Theo  dự đoán của chuyên viên Nga — TSKH Quân sự Thuyền trưởng hạng Nhất Konstantin Sivkov, đến khoảng  năm 2020, Hải quân Trung Quốc sẽ đạt cấp độ chất lượng mới.

Thực tế hiện đại hóa tổng thể của lực lượng vũ trang  Trung Quốc buộc Hoa Kỳ phải lo âu. Người Mỹ đang ráo riết thúc đẩy ý tưởng về mối đe dọa quân sự  từ phía Trung Quốc. Quan sát viên Aleksandr  Khrolenko  thuộc hãng thông tấn quốc tế “Rossiya Segodnya” dẫn lời phát biểu của Giám đốc Ban nghiên cứu Trung Quốc thuộc  Trung tâm phân tích hải quân CNA David Finkelstein: "Trung Quốc cải cách quân sự một cách nghiêm túc. Trong thời hạn 5 năm, có thể thấy những thành quả  đầu tiên, và sau mười năm nữa, lực lượng vũ trang của Trung Quốc sẽ chẳng hề thua kém lực lượng của Lầu Năm Góc". Chuyên viên dự đoán rằng việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Trung Quốc sẽ hoàn tất vào năm 2020. Và sau đó Bắc Kinh sẽ xúc tiến mạnh việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ. Chẳng hạn, tranh chấp với Nhật Bản.

Một chuyên viên người Mỹ khác là  Phó Đô đốc Joseph Malloy thì tỏ ra lo ngại rằng Trung Quốc có nhiều tàu ngầm hơn Hoa Kỳ, và đang mở rộng diện tích địa lý về triển khai lực lượng này. Ngoài ra, người Mỹ cũng bất an khi phân tích chiến lược của Trung Quốc về tiêu diệt các đội tàu nước ngoài nếu cố gắng tiến đến gần vùng nước ven biển Trung Quốc. Chắc là sự hoạt tính này gắn với việc tăng cường hoạt động gián điệp của Mỹ chống Trung Quốc ở vùng biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông. Ngoài ra, nhìn vào sự phát triển công nghệ vũ trụ của Trung Quốc, Washington nhận thấy mối nguy tiềm ẩn là phong tỏa các hệ thống thông tin liên lạc quân sự  của Hoa Kỳ và phá hủy khả năng của Mỹ giành chiến thắng trong các cuộc xung đột.

Về khẳng định của giới chuyên viên Mỹ, rằng trong tương lai Bắc Kinh nhất định sẽ sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp lãnh thổ, thì theo quan sát viên Aleksandr  Khrolenko  thuộc hãng thông tấn quốc tế “Rossiya Segodnya”, ở đây có những tồn nghi. Đà  gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc không gắn với cuộc xung đột của nước này với các quốc gia láng giềng xung quanh.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала