Ai đã ném bom xuống ngôi làng của em bé napalm?

© Flickr / expository writing: arts & ideasCô bé Kim Phúc
Cô bé Kim Phúc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nhân dịp sắp kỷ niệm lần thứ 70 Chiến thắng chống phát xít Đức, ở nhiều nước xuất hiện những thông tin mới về Thế chiến II.

Nói chính xác hơn – những thông tin sai sự thật. Ví dụ, Thủ tướng Ukraina đã tuyên bố, không phải phát xít Đức xâm lược Liên Xô vào năm 1941, mà nước Nga đã xâm lược Đức và Ukraina. Sau đó, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết, không phải quân đội Liên Xô mà quân đội Ukraina (dù khi đó nó không tồn tại) đã giải phóng trại tập trung Auschwitz, nơi phát xít Đức đã giết hại sáu triệu tù nhân. Một thí dụ nữa, khi thông qua nghị quyết kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, đại diện Liên minh châu  u tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã nói rằng, "sự kiện này đã mang lại cho nhiều quốc gia châu  u không phải tự do, mà những tội ác mới chống lại nhân loại".

Bình luận về lời tuyên bố này của đại diện EU, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich nói, Liên minh châu  u lại một lần nữa bị “dắt mũi” bởi ý kiến của một số thành viên có tình cảm bài Nga, và tự cho phép mình nói lên cách giải thích hoàn toàn không thể chấp nhận được về những sự kiện liên quan đến chiến tranh thế giới II.
Các phương tiện truyền thông thân phương Tây phổ biến những lời tuyên bố của các chính trị gia có nội dung bài Nga. Hơn nữa, họ xuyên tạc sự thật về vai trò của Nga không chỉ trong Thế chiến II.

Ngày 5 tháng 3, trên trang web "Ukraine Today" đã xuất hiện bức ảnh  nổi tiếng — cô bé Kim Phúc đang trong tình trạng khỏa thân sau khi quần áo và da thịt em bị những giọt napalm nóng bỏng đốt cháy. Vào những năm 70, bức ảnh này chụp được trong thời gian chiến dịch càn quét của Mỹ và chính quyền Sài Gòn, đã gây chấn động trên toàn thế giới, sau đó có làn sóng phản đối các tội phạm chiến tranh của Mỹ trên đất Việt, phản đối cuộc chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người Việt Nam.

Nhưng, trang web của Ukraina đã đăng tải bức ảnh này không phải để nhắc nhở với toàn thế giới về cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam và các nạn nhân của nó. Site của Ukraina không chịu chấp nhận sự thật rằng, chiến thắng của các lực lượng yêu nước ở Việt Nam gắn liền chặt chẽ với sự giúp đỡ to lớn của Liên Xô, gồm cả viện trợ quân sự. Và đây, trang điện tử của Ukraina cho biết rằng, cô bé Kim Phúc là nạn nhân  của quân đội Bắc Việt. Bài bình luận công bố trên trang web Ukraina nhận định rằng, phi công Bắc Việt đã ném bom napalm xuống những người dân đang bỏ chạy khỏi đám cháy ở làng Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, mà trong đó có cả em bé Kim Phúc.

Quả thật, đối với những người này không có gì thiêng liêng, họ có thể sử dụng bi kịch của em bé Việt Nam để kích động làn sóng chống Nga. Chỉ có những người bị mất khả năng suy nghĩ, không nhớ lịch sử nước mình mới có thể tin vào những thông tin như vậy. Hy vọng rằng, trong số các bạn thính giả của đài chúng tôi và những người truy cập trang web của chúng tôi không có những người như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала