Tạp chí Mỹ: Hoa Kỳ gây chiến để đồng dollar duy trì quy chế đồng tiền dự trữ thế giới

© Sputnik / Vladimir SergeevĐồng dollar
Đồng dollar - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ gây chiến

 Ý kiến này được nêu trên tạp chí Mỹ “CounterPunch”.

Sức mạnh tài chính và quân sự của Mỹ dựa trên thực tế rằng,  đồng đô la là đồng tiền dự trữ thế giới, và là đồng tiền giao dịch phổ biến nhất của các hệ thống thương mại và tài chính toàn cầu. Theo tạp chí Mỹ, việc bảo vệ đồng USD là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc chiến mà Hoa Kỳ đang tiến hành.
Nhóm BRICS, đặc biệt sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đang cố gắng thoát khỏi sự thống trị của đồng USD. Ví dụ, trong năm 2009, Nga và Trung Quốc đã đề xuất sáng kiến để SDR — đơn vị tính toán tiền tệ của IMF — mang tính đại diện cho các hệ thống tiền tệ quốc tế.
Về mặt lý thuyết, Ngân hàng Phát triển BRICS có thể tạo ra loại tiền tệ  có thể cạnh tranh với đồng đô la, mà điều đó sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc cho nền kinh tế Mỹ. Tờ “CounterPunch” nhấn mạnh, các quốc gia BRICS đang phát triển thương mại bằng đồng tiền riêng của họ và thúc đẩy đồng nhân dân tệ như một đồng tiền khu vực ở châu Á và Liên minh kinh tế Á-Âu.

Tổng thống Nga đã nói thẳng thắn về sự bất công của hệ thốngtài chính dựa trên đồng đô la. Kết quả là, nước Nga bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt, các cuộc tấn công tiền tệ, việc giảm giá dầu là nhân tạo, âm mưu làm mất ổn định tình hình trong nước và các mối đe dọa quân sự.
Các căn cứ NATO ở Đông Âu và cuộc đảo chính ở Ukraina đều là các thí dụ cho nỗ lực gây chia rẽ giữa Nga và châu Âu, để châu Âu vẫn ở lại trong khu vực ảnh hưởng của Mỹ, tờ “CounterPunch” viết.

Theo chiến lược “Xoay trục về châu Á” của chính quyền Mỹ, Trung Quốc trở thành một mục tiêu, kết quả là Trung Quốc đã trải qua bất ổn chính trị tại Hồng Kông và ở các tỉnh miền Tây. Washington cô lập Bắc Kinh về mặt kinh tế, tách khỏi các nước láng giềng — thành viên tổ chức Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương.
Tạp chí “CounterPunch” kết luận, sự suy yếu của Nga, Trung Quốc và các quốc gia BRICS nói chung về mặt quân sư, kinh tế và chính trị là một phần cơ bản trong chiến lược của Mỹ nhằm duy trì vị trí “bá quyền” của đồng đô la.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала