Nước Nga chờ đón các sinh viên Việt Nam

© Sputnik / Petr ChernovĐại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc
Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc - Sputnik Việt Nam
Đại học Hữu nghị các dân tộc thực sự có quyền tự hào về những thành tựu độc đáo.

Bây giờ có 15.000 suất. Một trong những hạn ngạch lớn nhất gồm 700 suất học bổng được dành phân bổ cho Việt Nam. Hiện tại trong các viện và trường đại học ở nước Nga đang có khoảng 6.000 sinh viên và nghiên cứu sinh là người Việt. 58 người trong số được nhận học bổng Nga đang theo học ở cơ sở đại học đa ngành nhất của đất nước là Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc (gọi tắt theo tiếng Nga là RUDN), vừa tổ chức lễ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ 55.
Đại học Hữu nghị các dân tộc thực sự có quyền tự hào về những thành tựu độc đáo. Trong trường hiện có 28.000 sinh viên và nghiên cứu sinh tụ hội về đây từ 152 nước khắp thế giới. Trong bảng xếp hạng đánh giá các trường đại học Nga, RUDN luôn chiếm vị trí 4-6, thuộc tốp 100 trường đại học xuất sắc của các nước BRICS, là một trong 10 trường đại học Nga hiện diện trong danh sách 500 trường đại học tốt nhất toàn thế giới. Đại học Tổng hợp này đang gánh vác nhiệm vụ địa chính trị hệ trọng, — như nhận định của ông Hiệu trưởng Vladimir Filippov.

“Sau khi tốt nghiệp RUDN, các cựu sinh viên trường chúng tôi nói chung đều giữ vị trí quan trọng tại đất nước họ. Trong số đó có các Tổng thống, Thủ tướng, Bộ trưởng, các nhà quản lý và các chuyên gia cao cấp. Những năm tháng tuổi trẻ đẹp nhất của họ đã gắn bó với RUDN và họ trở thành những người bạn của nước Nga. Trường chúng tôi thực thi cả nhiệm vụ địa lý kinh tế. Học tập tại RUDN, các thanh niên đến từ châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh được dạy cách làm việc với các thiết bị do Nga sản xuất, làm quen với công nghệ Nga, rồi sau đó đem về ứng dụng ở đất nước mình. Từ chỗ hiểu rằng bằng cấp của trường chúng tôi có quan hệ đặc biệt, và các cựu sinh viên của trường sẽ phải cạnh tranh với những người tốt nghiệp đại học phương Tây, chúng tôi cố gắng cung cấp cho các bạn trẻ quốc tế nền học vấn tốt nhất. Không ngẫu nhiên mà các sinh viên tốt nghiệp RUDN được chọn để làm việc trong các đề án quốc tế tầm cỡ”.

Từ khuôn viên RUDN, bước ra đời phục vụ xã hội là những bác sĩ và kỹ sư, chuyên gia nông học và luật sư, là những người nắm vững hàng chục nghề nghiệp rất cần thiết trong thế giới đương đại. Qua những tháng năm học tập ở RUDN, người học có điều kiện sử dụng những thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất, kể cả công nghệ không gian. Nhân dịp lễ hội kỷ niệm sinh nhật chẵn, trong trường khai trương cơ sở đào tạo-khoa học ứng nghiệm là Trung tâm quản lý các chuyến bay vũ trụ. Bây giờ các sinh viên và giảng viên của RUDN có cơ hội thực sự để cùng nhau giải quyết những bài toán và nhiệm vụ kỹ thuật-khoa học về y học, vật lý cơ bản, kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp và những chuyên ngành khác.

Qua 55 năm đã có hàng trăm người Việt Nam tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc, — như thông báo của GS-TS Trần Đình Long, Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô và Nga (VINAKORVUZ). Các nhân vật “cựu binh RUDN” cũng như sinh viên tốt nghiệp các trường đại học khác ở Liên Xô và Nga, đều trở thành chuyên viên và nhà quản lý hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, khoa học và văn hóa ở đất nước Việt Nam. Vì vậy, cả bây giờ mối quan tâm của Việt Nam vẫn là gửi càng nhiều thanh niên sang du học tại Nga. Để làm được như vậy, cần nâng cao trình độ giảng dạy tiếng Nga ở Việt Nam, giúp các bạn trẻ dễ dàng hơn khi tiếp thu kiến thức chuyên môn tương lai tại trường đại học Nga. Cần tổ chức tốt hơn việc giới thiệu với lớp trẻ Việt về các trường đại học Nga và những khả năng hứa hẹn qua học tập. Và, tất nhiên, không kém quan trọng còn là điều kiện sống của sinh viên ở nước Nga, phải đảm bảo an toàn cũng như trang bị vật chất cơ bản phục vụ cho những tháng năm học tập tại xứ sở bạch dương.

Nga và Việt Nam gắn bó với nhau bằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Một trong những hướng hợp tác quan trọng nhất là đào tạo chuyên gia cho Việt Nam tại các trường đại học Nga. Chính họ, các chàng trai và cô gái trẻ hôm nay tại Matxcơva và Saint-Peterburg, tại Voronezh và Tomsk…là những người đang nắm giữ vận mệnh tương lai của quan hệ Nga-Việt Nam. Và việc chuẩn bị cho tương lai ấy cần phải tiến hành ngay từ bây giờ thông qua chương trình đào tạo trong các trường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала