Thành phố của Balalaika Nga

Lịch sử của Balalaika Nga

Một di tích trong số đó thu hút sự chú ý đặc biệt. Trên bệ cao là một cây đàn Balalaika khổng lồ bằng gỗ — thứ nhạc cụ dân gian Nga đã trở thành một biểu tượng của xứ sở bạch dương. Tấm biển dưới chân tượng đài ghi rằng: "Chính nơi đây đã hồi sinh đàn Balalaika!".

Không rõ ai đã nghĩ ra cây đàn Balalaika này và vào khi nào. Tài liệu đầu tiên nhắc đến thứ nhạc cụ độc đáo có ghi mốc ngày 13 tháng Sáu 1688… và đó là Biên bản của cảnh sát. Trong đó phản ánh vụ bắt giữ hai nông phu say xỉn. Từ quán rượu trở về nhà giữa đêm khuya khoắt, các “nhạc sĩ đồng quê” này đã vừa chơi Balalaika vừa gào vang những lời ca lộn xộn. Nhân viên thực thi pháp luật cố gắng giải thích, nói chuyện phải trái với những chàng lãng tử chếnh choáng này, thế nhưng các vị mu-gic nóng đầu đã lao vào cuộc ẩu đả. Thứ nhạc cụ vô hại hiền lành đột nhiên biến thành vũ khí: các vị “nhạc sĩ” và “ca công” vung cây Balalaika đập cho viên cảnh sát một trận tơi bời…

Nhưng, hiển nhiên, trong đời sống thường nhật Balalaika được sử dụng thuần túy cho "mục đích hòa bình". Giai điệu ròn rã vui tươi của Balalaika vang lên tại các lễ hội, đám cưới, cuộc vui dân gian… Nhưng qua thời gian mốt thời thượng chuyển sang nhạc cụ khác là cây đàn phong cầm accordion. Độ phổ biến và ưa chuộng của Balalaika giảm sút. Không biết điều gì sẽ đến với cây đàn bình dị nếu như thiếu sự chú ý của nghệ sĩ tuyệt vời Vasily Andreev.

Con người xuất chúng này sinh trưởng ở Bezhetsk năm 1861. Ông là một hiện tượng âm nhạc siêu phàm: khi còn là cậu thiếu niên 14 tuổi và chỉ qua tự học, Vasily đã có thể chơi thành thạo 12 thứ nhạc cụ! Một lần Andreev ngẫu nhiên nhìn thấy bác nông dân dạo làn điệu nào đó trên chiếc Balalaika. Kể từ đó trở đi, thứ nhạc cụ dây khiêm tốn bình dị đã trở thành cây đàn yêu thích nhất của chàng nhạc sĩ trẻ. Andreev không chỉ đơn thuần là chơi nhạc, mà còn hoàn thiện cây đàn Balalaika và nâng tầm âm thanh của nó.

Sau buổi trình tấu nhạc đầu tiên vào năm 1886 ở Bezhetsk, Andreev đã đi gần như khắp đất nước Nga. Những buổi biểu diễn của ông luôn luôn thành công vang dội. Ngón đàn Balalaika điêu luyện của Vasily Andreev khiến cả hoàng đế cũng nồng nhiệt vỗ tay khen ngợi. Ông thành lập dàn nhạc với những nhạc cụ dân gian Nga. Bắt đầu những chuyến lưu diễn nước ngoài, người nhạc sĩ Nga được chờ đón và hoan nghênh ở các nước châu Âu, Mỹ và Canada. Đó thật sự là khúc ca chiến thắng khải hoàn! Cả những nhà phê bình âm nhạc khó tính ở các nước xa xôi cũng nhập tâm mấy từ Nga lạ lùng – Balalaika. Thông thường hà tiện lời khen nhưng riêng với các tiết mục của dàn nhạc Nga này, họ đã không tiếc lời ca ngợi và gọi tập thể âm nhạc của Andreev là hiện tượng độc đáo của văn hóa âm nhạc thế giới.

Truyền thống khởi đầu với nhạc sĩ thiên tài của nước Nga đã được các thế hệ nối tiếp trân trọng gìn giữ. Hiện nay, Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Nga mang tên Vasily Andreev biểu diễn xuất sắc trên khắp hoàn cầu, giới thiệu cho công chúng mọi châu lục những tác phẩm âm nhạc kinh điển qua âm thanh độc đáo đặc biệt vô song của các nhạc cụ dân gian Nga. Cư dân Bezhetsk tự hào về người đồng hương lỗi lạc, trong thành phố khai trương Viện Bảo tàng dành riêng nói về cuộc đời và lao động sáng tạo nghệ thuật của Vasily Andreev. Ngày nay, thành phố cổ Bezhetsk đã trở thành “thủ đô không chính thức” của nghệ thuật âm nhạc dân gian Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала