Một năm sau khi về với Nga: Quân đội Nga ở Crưm ngày càng trở nên mạnh mẽ và hiện đại

© Sputnik / Vasilij BatanovHạm đội Biển Đen
Hạm đội Biển Đen - Sputnik Việt Nam
Một năm sau khi sáp nhập vào LB Nga, Crưm đã trở thành một trong những lĩnh vực then chốt trong chính sách quân sự, một tiền đồn giữa Đông và Tây.

Trong trường hợp cần thiết, lực lượng hải quân, không quân và lục quân sẵn sàng bảo vệ Crưm, RIA Novosti đưa tin.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, đến nay Nga đã thành lập ở Crưm "một nhóm quân đầy đủ giá trị ": hiện có 7 binh đoàn (cỡ sư đoàn) và 8 đơn vị (cỡ trung đoàn) với các chức năng khác nhau.

Bán đảo đã vào thành phần Liên bang Nga theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 16 tháng 3 năm 2014, khi đó hơn 96% cử tri đã ủng hộ việc thống nhất với Nga.

Trong số các thiết bị quân sự của Ukraina trên bán đảo Crưm, Nga đã chuyển giao cho Ukraina 43 tàu chiến, tất cả các xe bọc thép, cũng như một số máy bay và máy bay trực thăng.

Mới đây, Tổng thống Ukraina Pyotr  Poroshenko đã tuyên bố rằng, Ukraina dự định lấy lại tất cả các loại vũ khí của mình trên bán đảo Crưm. Song, xét theo mọi việc, kế hoạch này của Kiev sẽ không thành hiện thực. Mùa hè năm qua, phó đô đốc Alexander Vitko — lãnh đạo Hạm đội biển Đen — đã nhận định rằng, Nga sẽ không nối lại việc chuyển giao các thiết bị quân sự và tàu chiến cho Ukraina, vì chúng có thể được sử dụng trong cuộc xung đột ở phía Đông Nam Ukraina.

Ngoài tàu chiến và trang thiết bị quân sự, trên bán đảo Crưm đã hiện diện những binh sĩ Ukraina, nhiều người trong số đó đã bày tỏ ý muốn phục vụ trong quân đội Nga.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng LB Nga, trong tổng số hơn 18.000 quân nhân Ukraina trên bán đảo Crưm, ít hơn 2 nghìn người tỏ ý muốn trở về Ukraina.

Hạm đội Biển Đen đã tái thành lập sư đoàn tàu nổi. Trong những năm 2015-2016, có thêm sáu tàu khu trục dự án 11.356,3, sáu tàu ngầm dự án 636 “Varshavianka” cũng như các tàu hộ tống loại nhỏ dự án 21631 “Buyan-M” với hệ thống tên lửa hành trình “Caliber” sẽ được trang bị cho Hạm đội Biển Đen. Tất cả các tàu mới này sẽ bố trí ở Crưm, biến bán đảo này thành căn cứ hải quân lớn nhất của quân đội Nga ở phía Nam.

Trong mấy thập kỷ qua, Nga đã nhiều lần nêu lên vấn đề đổi mới thành phần lực lượng không quân của Hạm đội Biển Đen, nhưng, Ukraina không chú ý đến yêu cầu này. Cuối cùng, vào tháng 11 năm 2014, 14 máy bay chiến đấu đa chức năng đầu tiên — Su-27SM và Su-30 – đã đến sân bay Belbek. Song, Bộ Quốc phòng Nga không dừng lại ở đó:  nguồn tin trong cơ chế quốc phòng Crym cho biết rằng, trong tương lai gần máy bay Su-27SM sẽ được thay thế bằng phiên bản mới — Su-30SM.

Nhiệm vụ bảo vệ bầu trời bán đảo Crưm được thực hiện nhờ vào thực tế rằng, tháng 11 năm 2014, hệ thống phòng không trên bán đảo được bổ sung các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU và tổ hợp pháo/tên lửa phòng không"Pantsir".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала