Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama: Crưm là một ví dụ cho toàn thế giới

© Sputnik / Artem Kreminsky / Chuyển đến kho ảnhYukio Hatoyama
Yukio Hatoyama - Sputnik Việt Nam
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã dành ba ngày ở Crưm, bất chấp giới chính thức Tokyo không hài lòng về chuyến đi của ông.

Từ những gì được chứng kiến, ông kết luận rằng có thể coi Crưm là một mô hình thế giới về chung sống hòa bình và bình đẳng giữa cư dân thuộc các dân tộc khác nhau. Ông Hatoyama chia sẻ ấn tượng của mình với các phóng viên tại cuộc họp báo của Hãng truyền thông quốc tế “Nước Nga ngày nay”.

“Tôi rất quan ngại rằng người dân Nhật Bản không phải lúc nào cũng có được thông tin chính xác về tình hình ở Crưm từ các phương tiện truyền thông Nhật Bản,  cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama cho biết. Tôi muốn đích thân mình chứng kiến người dân Crưm sống như thế nào, điều gì đang chờ đợi họ trong tương lai. Tôi đã gặp nhiều quan chức chính phủ, giáo viên, học sinh. Và tôi nhận ra rằng cuộc trưng cầu dân ý mà kết quả là Crưm đã được sát nhập với nước Nga, đã được tổ chức không phải dưới áp lực quân sự từ phía Nga như các phương tiện truyền thông phương Tây và Nhật Bản viết, mà là kết quả hoạt động tích cực của tất cả cư dân Crưm. Cuộc trưng cầu dân ý được dựa trên các nguyên tắc dân chủ và được tổ chức hoàn toàn phù hợp với Hiến pháp của Ukraine và các tiêu chuẩn quốc tế. Tất cả những điều đó khiến cho tôi phải suy nghĩ: liệu có nên tiếp tục các biện pháp trừng phạt đang làm cho quan hệ của nước tôi với Nga phức tạp thêm và trì hoãn việc giải quyết vấn đề lãnh thổ? Tôi hy vọng rằng chuyến thăm của ông Putin đến Nhật Bản sẽ diễn ra và những vấn đề này sẽ được giải quyết.”

Ông Yukio Hatoyama tích cực chia sẻ ấn tượng của ông về Crưm tại Viện Đông Á mà ông đứng đầu, viết sách và viết báo, cũng như chia sẻ quan điểm với các chính khách khác.

Các công nghệ của Nhật Bản sẽ rất hữu ích với Crưm trong các lĩnh vực như cung cấp điện, nước, xây dựng cầu bắc qua eo biển Kerch. Cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama sẽ nỗ lực để thu hút đầu tư của các công ty tư nhân của Nhật Bản vào Crưm, bởi do các biện pháp trừng phạt mà các công ty nhà nước không thể tham gia đầu tư vào khu vực này.

Mong muốn của tôi là các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ được gỡ bỏ, cựu thủ tướng kiêm người đứng đầu Đảng Dân chủ Nhật Bản, ông Yukio Hatoyama cho biết tại cuộc họp báo. Tôi hy vọng rằng chính phủ Nhật Bản sẽ không nhắm mắt làm theo Hoa Kỳ. Và chính vì lý do này tôi sẽ nói lên sự thật về Crưm. Nếu người Nhật tin vào ấn tượng của tôi, điều đó có thể buộc chính phủ phải thay đổi quan điểm của mình, cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала