Điều gì cản trở khôi phục đàm phán về hạt nhân Bắc Triều Tiên?

© Flickr / Roman HarakQuốc kỳ Bắc Triều Tiên
Quốc kỳ Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán với Bắc Triều Tiên về vấn đề hạt nhân Bình Nhưỡng.

Ông Hwang Jung Guk, đại diện đặc biệt Bộ Ngoại giao Hàn Quốc về đàm phán hòa bình Triều Tiên đã phát biểu như vậy tại một diễn đàn ở Seoul thảo luận các đề tài kinh tế trên bán đảo. Ông kêu gọi Bắc Triều Tiên tham gia cuộc đối thoại hạt nhân khi năm thành viên khác là Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga bày tỏ thái độ sẵn sàng nối lại quá trình.

Ông Hwang Jung Guk cũng liệt kê những điều kiện tiếp tục cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng. Trong đó có bao gồm chấm dứt việc làm giàu uranium và plutonium quân sự, cho phép các chuyên gia Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế tiếp cận cơ sở hạt nhân Yongbyon, là những bước đầu tiên hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên cũng sẵn sàng khôi phục đàm phán sáu bên trên cơ sở những điều kiện đã đạt được trước đó, — Bí thư Trung ương Đảng lao Động Triều Tiên Choi Ryong Hae cho biết tại Moskva trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Kim Jong-un tại các đơn vị của quân đội Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Kim Jong-un tại các đơn vị của quân đội Bắc Triều Tiên

 Những tuyên bố này tạo nên bầu không khí lạc quan nhưng không được giới chuyên gia đặt nhiều hy vọng. Có thể nhận thấy các bên có cách tiếp cận đối lập về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Hội đồng chính sách đối ngoại Hàn Quốc, ông Chon Tae Ik cho rằng, CHDCND Triều Tiên chỉ chấm dứt chương trình hạt nhân và khước từ qui chế quốc gia hạt nhân vào thời điểm nguy kịch, khi chế độ đứng trước nguy cơ sụp đổ. Nhưng chính khách Hàn Quốc cũng lưu ý không thể có giải pháp quân sự cho vấn đề này mà duy nhất cần thông qua biện pháp trừng phạt và đàm phán.

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đều tin rằng, chế độ Bắc Triều Tiên sắp sụp đổ, — ông Alexander Vorontsov, Giám đốc Phòng Triều Tiên và Mông Cổ Viện nghiên cứu phương Đông Viện Hàn lâm khoa học Nga nói.

 “Điều này không phù hợp với thực tế. Bắc Triều Tiên cho thấy sự tăng trưởng tuy không nhanh nhưng ổn định. Quốc gia tìm cách đa dạng hóa mối quan hệ quốc tế. Washington sốt ruột và gia tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng, phản ánh trong các động thái thảo luận tại Liên Hợp Quốc về tình hình nhân quyền Bắc Triều Tiên, trong nỗ lực cáo buộc Bắc Triều Tiên thực hiện cuộc tấn công qua Internet vào hãng phim Sony Pictures. Có ấn tượng là Washington và các đồng minh đang tìm cách khiêu khích buộc Bình Nhưỡng hành động đáp trả, ví dụ như phóng thử nghiệm tên lửa hạt nhân, cho phép phương Tây thông qua gói cấm vận mới đối với Bắc Triều Tiên.

Mới đây, một cuộc tập trận hải quân Mỹ-Hàn Quốc vừa kết thúc ngoài khơi bờ biển Triều Tiên nhận được sự phản ứng của Bình Nhưỡng — phóng tên lửa trong khu vực biển Nhật Bản.

Tóm lại, có thể tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nhưng cần thực hiện những bước làm thực tế để thuyết phục các đối tác quyết tâm đẩy vấn đề khỏi tử điểm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала