Kiev đang chuẩn bị cho cuộc chiến, Hoa Kỳ xúi giục xung đột, châu Âu im lặng

© Sputnik / Andrei Stenin / Chuyển đến kho ảnhDonbas
Donbas - Sputnik Việt Nam
Khu vực Donbas lại nặng mùi chiến tranh.

Có thể rút ra kết luận này từ các hành động của Kiev trong mấy tuần qua. Trái với tinh thần và nội dung Hiệp định Minsk, các chính trị gia Ukraina không còn nói tới cải cách hiến pháp, không tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo của Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk. Kiev một lần nữa quyết định hành động theo ý mình, không đếm xỉa đến bên khác tham gia cuộc xung đột, thậm chí không chú ý đến các thành viên của “bộ tứ Normandie”.
 
Kết quả là, Kiev gọi các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân quân là "vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời". Quốc hội Ukraina đã thông qua và Tổng thống Poroshenko đã ký các sửa đổi vào bộ luật Ukraina. Dù văn kiện không nói rõ nước nào đã "chiếm đóng" vùng lãnh thổ này, nhưng, điều đó là dễ đoán. Thuật ngữ "chiếm đóng" ngụ ý về sự hiện diện trên lãnh thổ này các đơn vị vũ trang của nước khác. Song, như người dân địa phương nói, theo giả thiết của Kiev, bản thân dân Donbass đã chiếm đóng khu vực này…

Một chính trị gia Kiev đã tuyên bố rằng, vấn đề về quy chế đặc biệt của Donbass chỉ có thễ được thảo luận sau khi quốc kỳ Ukraina, lực lượng an ninh Ukraina trở về khu vực này, sau khi Donbass tiến hành bầu cử theo luật pháp Ukraina. Nhưng, để lực lượng quân sự Ukraina trở về các khu vực được giải phóng khỏi các đơn vị càn quét, họ phải sử dụng vũ lực và gây ra thương vong mới. Không có cách nào khác để các đại diện của Kiev trở về Donbass. Angela Merkel và Francois Hollande, hai đại diện của châu Âu bảo lãnh cho quá trình hòa bình, đang câm nín ngước nhìn, chỉ xem tình hình sẽ diễn biến như thế nào.

Trong khi đó, Matxcơva công khai tuyên bố rằng, hòa bình mong manh bị đe dọa. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov bày tỏ lo ngại về việc Kiev gọi các khu vực Donetsk và Lugansk  là "lãnh thổ bị chiếm đóng". Điều này trái với nội dung thỏa thuận Minsk và có thể phá hoại quá trình hòa bình, gây ra tình trạng bất ổn nghiêm trọng. Các nhà lãnh đạo của Cộng hòa nhân dân Donetsk và Cộng hòa nhân dân Lugansk kêu gọi Paris và Berlin có ảnh hưởng đến Kiev. Họ nhấn mạnh rằng, đạt được thỏa thuận với những ai lấy những vụ gian lận và hành động khiêu khích làm tiêu chuẩn trong haọt động chính trị, là một nhiệm vụ không khả thi. Song, họ vẫn muốn  hy vọng rằng Kiev sẽ tỉnh táo trong vấn đề này.

Có thể hy vọng trong khi vẫn còn thời gian. Mọi người đều nhớ về các thất bại thảm hại của lực lượng an ninh Kiev trong chiến dịch mùa hè — mùa thu và chiến dịch mùa đông. Và không có lý do để cho rằng, quân đội Ukraina, lực lượng Cảnh sát và các đơn vị tham gia chiến dịch càn quét đóng rải rác đột nhiên biến thành lực lượng vũ trang chuyên nghiệp sẵn sàng đứng lên bảo vệ Tổ quốc. Trên thực tế, các đơn vị đó chỉ bảo vệ các nhà tài phiệt và phần tử phát xít, và giết hại những người vô tội – những cư dân không ủng hộ cuộc đảo chính ở Kiev.

Thật khó để nói Kiev đang hy vọng vào cái gì. Chắc là, như thường lệ, hy vọng vào sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Không ngẫu nhiên, ngay sau khi Quốc hội Ukraina thông qua dự luật phá vỡ quá trình Minsk đã vang lên lời tuyên bố của nhân vật nổi tiếng — Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tất nhiên, ông ta ủng hộ quyết định của cơ quan lập pháp ở Kiev và hứa rằng, các chuyên gia Mỹ sẽ huấn luyện các binh sĩ Ukraina để thực hiện các chiến dịch càn quét. Như được thấy, châu Âu đang đứng trước sự lựa chọn: hoặc chấp nhận việc phá vỡ quá trình hòa bình và tiếp tục sống thoải mái trong vùng kiểm soát của Mỹ, hoặc lên tiếng phản đối. Có vẻ là, Cựu thế giới sẽ lựa chọn phương án thứ nhất. Đối với châu Âu, lối sống tiện nghi là một nguyên tắc cơ bản, không sánh được với những điều vặt vãnh như công bằng, trung thực và đạo đức.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала