Hạm đội tàu ngầm Nga: Hôm qua, hôm nay và ngày mai

© Sputnik / Oleg Lastochkin / Chuyển đến kho ảnhTàu ngầm "Varshavyanka"
Tàu ngầm Varshavyanka - Sputnik Việt Nam
Trong tuần qua hạm đội tàu ngầm Nga kỷ niệm sinh nhật - mốc đánh dấu thành lập và phục vụ của một thành phần độc đáo trong lực lượng quốc phòng của đất nước.

Tàu ngầm là thứ vũ khí phức tạp và hiện đại nhất của nhân loại, — quan sát viên Aleksandr Khrolenko của Hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhận xét.  Lịch sử tàu ngầm ở Nga bắt đầu vào năm 1900, khi Bộ Hàng hải của đế chế áp dụng kinh nghiệm nước ngoài tập trung thiết kế và chế tạo tàu ngầm. Chiếc tàu ngầm đầu tiên của nước Nga với tên gọi "Delphin" được đóng xong vào năm 1902. Rồi đến năm 1906 theo Sắc lệnh của Sa hoàng Nikolai II, hạm đội nhận được những tàu chiến lớp mới và cùng lúc 20 chiếc tàu ngầm.

Tàu ngầm thường xuyên được cải tiến, nhưng dù sao chăng nữa công tác phục vụ của các thủy thủ tàu ngầm vẫn luôn luôn là khó khăn và nguy hiểm nhất trong Hải quân. Đó là một lựa chọn của những con người mạnh mẽ và can đảm. Các thủy thủ tàu ngầm thi hành nhiệm vụ chiến đấu suốt nhiều tháng ở sâu dưới lòng nước, không nhìn thấy ánh mặt trời, không nhận biết sự thay đổi thời tiết, khoảng thời gian nào trong một ngày đêm hoặc mùa nào trong năm.  Dưỡng khí để hô hấp do hệ thống tái tạo cung cấp. Những phiên trực căng thẳng với toàn bộ trách nhiệm. Và không một ai trong thủy thủ đoàn tàu ngầm được quyền mắc lỗi sai sót.

Mức giá khắc nghiệt không thể tránh khỏi đó đem lại lợi thế của tàu ngầm như độ ẩn kín, không lệ thuộc vào điều kiện thời tiết, khả năng tiến hành hoạt động chiến đấu và bất ngờ giáng đòn tấn công tên lửa hạt nhân mạnh vào bất kỳ điểm nào ở khắp đại dương thế giới, kể cả phóng tên lửa từ dưới lớp băng dày của vùng Bắc Cực. Các tàu ngầm tuần dương hạm ​​chiến lược, tàu ngầm đa năng và tàu ngầm diesel-điện hiện đại được chế tạo dành cho nhiệm vụ hủy diệt không tránh khỏi các mục tiêu của kẻ thù.  Bằng sự hiện diện của mình ở vùng biển sâu, những con tàu này đang bảo vệ nước Nga.

Một điển hình về trình độ kỹ thuật hoàn hảo và sức mạnh ấn tượng là tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới của đề án 941 "Akula" với 20 bệ phóng tên lửa đạn đạo. Độ lặn sâu — 500 mét, vận động trong chế độ tự chủ suốt 180 ngày đêm. Tên lửa nhiên liệu rắn ba kỳ của nó — R-39 — có thể nã trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 8.500 km với loạt 10 đầu đạn hạt nhân công suất 100 kiloton, tổng cộng trang bị là 200 đầu đạn hạt nhân.

Trong hàng chục thập kỷ, các tàu ngầm "Akula" phục vụ Tổ quốc một cách trung thành và vẻ vang. Một trong những chiếc tàu của đề án này cho đến nay vẫn đứng trong  hàng ngũ. Tàu ngầm được cải tiến, tái trang bị bằng tên lửa "Bulava" và được đặt tên là "Dmitry Donskoy". Những chiếc tàu ngầm mới của Nga được mang danh tính các quận vương Nga vĩ đại mà công lao được tôn vinh mãi mãi trong lịch sử đất nước. Qui trình đổi mới và phát triển kỹ thuật tàu ngầm vẫn được tiếp nối liên tục. 
 
Đầu năm 2013, Hạm đội Bắc của Nga đã tiếp nhận vào hàng ngũ những thành viên tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới, trang bị 16 tên lửa đạn đạo "Bulava" và 6 tên lửa hành trình. Chiếc tàu ngầm đầu tiên của seri "Borey” được đặt tên là "Yuri Dolgoruky". Trong seri này cũng gồm các tàu ngầm hạt nhân "Aleksandr  Nevsky" và "Vladimir Monomakh". Cho đến năm 2020, Hải quân Nga sẽ còn được bổ sung 8 tàu ngầm đề án "Borey” và "Borey-A", mà trong những thập niên tới sẽ là một cơ sở của tam hùng hạt nhân đại dương của Nga, gồm cả máy bay chiến lược và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Hồi mùa hè năm 2014 đã cử hành nghi lễ thượng kỳ long trọng — kéo cờ trên kỳ đài của tàu ngầm hạt nhân đa năng K-560 "Severodvinsk", chiếc dẫn đầu của đề án 885 "Yasen" với tên lửa hành trình trên khoang. Cho đến năm 2020, dự kiến đóng thêm không dưới 8 tàu ​​ngầm loại này.

Mơ ước của mọi quốc gia vùng biển là tàu ngầm Nga diesel-điện siêu tĩnh của đề án 636 "Varshavyanka" (thế hệ nối tiếp là đề án 877 "Lada"), có trang bị tên lửa và ngư lôi chống hạm. 6 chiếc tàu ngầm của đề án này mà Nga chế tạo theo đơn đặt hàng của Hà Nội sẽ trở thành nền tảng cơ bản cho hạm đội tàu ngầm Việt Nam.  Trong thời hạn ngắn, dự trù đóng 6 tàu loại "Varshavyanka", để bổ sung vào thành  phần trang bị của Hải quân Nga.

Hiện nay Nga  sở hữu hơn 70 chiếc tàu ngầm, phản ánh những đặc tính quan trọng của hạm đội tàu ngầm quốc gia: thân tàu bền vững công nghệ cao từ titan (có độ bền hầu như vĩnh viễn và không nhiễm từ, khiến đối phương khó lòng phát hiện), trạm phóng tên lửa ngầm đáng tin cậy, tổ hợp thủy âm học nhạy bén, chất lượng vận động ưu việt và những điều kiện tốt dành cho sinh hoạt của thủy thủ đoàn.

Bất chấp thực tế gia tăng những luận điệu và nỗ lực thù địch của phương Tây để vẽ nên hình ảnh một nước Nga lạc hậu và sầu thảm, các đối tác địa chính trị của Nga còn xa mới đạt tới những đỉnh cao công nghệ như hạm đội tàu ngầm Nga đang sở hữu.

Mô tả hạm đội tàu ngầm của Liên Xô, chuyên gia hải quân Mỹ Norman Polmar  từng viết: "Tính đến đội ngũ hơn 400 chiếc, bao gồm cả những tàu ngầm hạt nhân tiên tiến nhất, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo trên khoang, rõ ràng là hạm đội tàu ngầm Xô-viết vẫn chiếm vị thế chủ đạo trong nhận thức của những người phân định chiến lược của Hoa Kỳ”.

Xin lưu ý rằng, cả hôm nay hạm đội tàu ngầm của Nga vẫn tác động phần nhiều đến khâu hoạch định chiến lược của Hoa Kỳ. Cũng vẫn là đề án  Nga 955 "Borey" đã khơi lên nỗi lo ngại khó giấu diếm của các chuyên gia Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала