BRICS và thế giới Hồi giáo đang xích lại gần nhau hơn

© SputnikBRICS
BRICS - Sputnik Việt Nam
Khối BRICS đang sở hữu tiềm năng rất to lớn với diện tích lãnh thổ chiếm gần 30% diện tích lãnh thổ toàn cầu và 45% dân số thế giới.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2015, Nga đã trở thành chủ tịch nhóm BRICS. Khối BRICS đang sở hữu tiềm năng rất to lớn với diện tích lãnh thổ chiếm gần 30% diện tích lãnh thổ toàn cầu và 45% dân số thế giới. Các nước BRICS đóng góp cho GDP toàn cầu 25%. Nói về những ưu tiên trong nhiệm kỳ của Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Matxcơva sẽ đảm bảo tính liên tục trong hoạt động của khối BRICS, sẽ đem những ý tưởng mới để làm phong phú thêm hoạt động thực tiễn. Một trong những phương hướng quan trọng nhất sẽ là tương tác với thế giới Hồi giáo.

Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi có tiềm năng kinh tế và chính trị to lớn và điều quan trọng là, các nước này muốn thiết lập trật tự thế giới hài hòa ở tất cả các cấp, từ hệ thống tài chính và kinh tế toàn cầu đến vấn đề an ninh. Theo quan điểm của nước BRICS, đường lối của Mỹ và các đồng minh chính của họ muốn đóng vai trò lãnh đạo trong các công việc quốc tế là một con đường sai lầm và nguy hiểm. Còn sự hợp tác cùng có lợi và đối thoại mang tính xây dựng có tính đến lợi ích của tất cả các cầu thủ là một mô hình tự nhiên và hiệu quả trong quan hệ quốc tế. Matxcơva thúc đẩy cách tiếp cận nhằm kết hợp hài hòa lợi ích của các nước thành viên, để có khả năng mở rộng khối này. Xét theo mọi việc, thành phần của BRICS sẽ được mở rộng trong tương lai gần. Một trong những ứng viên có khả năng gia nhập BRICS là Indonesia – quốc gia Hồi giáo lớn nhất trên thế giới. Trong số các nước đang phát triển, Indonesia đi hàng đầu về nhịp độ và tiềm năng tăng trưởng kinh tế. Sau đây là ý kiến của giáo sư Aleksandr Abramov của Trường Cao học Kinh tế (HSE): “Các quốc gia thành viên BRICS đang tương tác ngày càng tích cực với các nước thuộc thế giới Hồi giáo, trước hết với Ai Cập, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, và cả với Pakistan. Khối lượng thương mại với các nước này đang phát triển nhanh chóng, có các dự án hợp tác mới. Ví dụ, dự án xây dựng hành lang giao thông phía Nam. Khối BRICS hoạt động như một hiệp hội hợp nhất, nhờ đó có thể mở rộng phạm vi hợp tác, thiết lập sự hợp tác trong những lĩnh vực mới, kể cả trong lĩnh vực chính trị và tài chính. Ví dụ, có kế hoạch thành lập Ngân hàng Phát triển, mà Iran cũng có thể tham gia vào dự án này”.

Điều đáng chú ý là các quốc gia Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria, Ai Cập và Iran đánh giá tích cực khả năng gia nhập BRICS. Điều này cho thấy rằng, BRICS có thể biển hiện khái niệm quan hệ quốc tế theo kiểu mới, là mối quan hệ dựa trên sự hợp tác cân bằng giữa Tây, Đông và Nam, cũng như trên sự phân bố công bằng hơn so với ngày nay của các cơ chế quản trị toàn cầu. Ở đây phải nói về việc thiết lập cuộc đối thoại nhân đạo phạm vi toàn cầu. Bởi vì chỗ nào thiếu đối thoại nhân đạo là mảnh đất màu mỡ cho các cuộc xung đột nghiêm trọng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала