Hoa Kỳ hầu như không còn khả năng tăng cường trừng phạt chống Nga

Hoa Kỳ sẽ cố tìm cách gia tăng trừng phạt chống lại khối năng lượng của Nga, tuy nhiên khi tính đến hàng loạt yếu tố khách quan thì thấy bình diện chiêu thức của chính quyền Obama khá là hạn chế, - Reuters viết.

Khối năng lượng là mục tiêu chính của lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt chống Nga, tuy nhiên, như nhận xét của hãng thông tấn, đối với những "mục tiêu dễ tiếp cận hơn cả" cụ thể như các cơ sở khai thác dầu khí ở Siberia và Bắc Cực, thì đòn tấn công đã thực hiện mà không mấy hiệu quả.

 Theo góc nhìn của Reuters, Hoa Kỳ có thể áp đặt biện pháp trừng phạt đánh vào ngành xuất khẩu dầu mỏ của Nga, theo cùng một cách như người Mỹ đã làm với Iran. Thế nhưng trong trường hợp như vậy Nga có thể đáp trả bằng cách hạn chế nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, mà trên thực tế châu lục này còn phải phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp từ Nga.

"Nếu Hoa Kỳ bắt đầu thao túng giá dầu, thì ắt là Nga sẽ thao túng với khí đốt.  Và châu Âu sẽ không vì cái gì mà chịu chấp nhận cảnh đó", — hãng Reuters dẫn lời ông Carlos Pascual, cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách vấn đề năng lượng.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала