Kêu gọi tẩy chay lễ diễu hành Ngày Chiến thắng tại Maxcơva là hành vi ô nhục

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhXe tăng Liên Xô diễu hành trên Quảng trường Đỏ nhân Ngày Chiến thắng
Xe tăng Liên Xô diễu hành trên Quảng trường Đỏ nhân Ngày Chiến thắng - Sputnik Việt Nam
Ba cựu đại sứ Mỹ tại Ukraina - Steven Pifer, John Herbst và William Taylor - đã đưa ra một bài phân tích trên báo “The Los Angeles Times”, trong đó kêu gọi tẩy chay lễ diễu hành Ngày Chiến thắng phát xít vào ngày 9 tháng 5 tới, và nêu ý kiến rằng, Kiev thay vì Matxcơva nên được lựa chọn làm địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm.

Theo nhà báo Mỹ Phil Butler, những ý tưởng tương tự không khác gì hành động xúc phạm những người lính Nga đã ngã xuống trong chiến tranh và một ô nhục cho những người Mỹ sống sót trong cuộc chiến này. Theo nhà báo, viết lại lịch sử, xuyên tạc sự thật về những người đa hy sinh trong cuốc đấu tranh chống phát xít Đức là các hành vi xấu xa không thể chấp nhận được. Ông Butler viết, bài báo trên tờ "The Los Angeles Times" cho thấy rằng,  trong thế giới của chúng ta có cái gì đó sai.

Nhà báo viết, khi tôi nghe tin ba cựu đại sứ Mỹ đề nghị để ở châu Âu Ngày Chiến thắng được kỷ niệm không phải ở Nga mà ở Ukraina, tôi thành thật nghĩ rằng đó là một trò đùa. Ông Phil Butler đặc biệt tức giận với quan điểm của các nhà ngoại giao Mỹ được nói lên trên tờ báo: các nhà lãnh đạo phương Tây không thể ngồi trên khán đài tại Quảng trường Đỏ và theo dõi cuộc diễu hành của quân đội Nga, mà trong đội ngũ này có những đồng chí mới gần đây đã chiến đấu ở phía Đông Ukraina. Nhà báo nhấn mạnh, hoá ra, phương Tây không thể bày tỏ sự tôn trọng với nước đồng minh đã chiến đấu đến người cuối cùng chống lại nước Đức quốc xã, chống lại bọn phát xít đã có kế hoạch hủy diệt hàng tỷ người, ngay cả mấy chủng tộc?

Ông Phil Butler nhắc nhở rằng, trong những năm chiến tranh thế giới II số người Nga thiệt mạng là lớn hơn gấp 20 lần so với Mỹ và Anh. Và hiện nay toàn bộ châu Âu không  bị ép buộc nói tiếng Đức và không tổ chức diễu hành kiểu phát xít chỉ nhờ vào hàng chục triệu chiến sĩ Nga đã ngăn chặn cảnh khủng khiếp như vậy. Nga đã cứu được hàng triệu mạng sống của cha mẹ và ông bà của chúng tôi.
Theo nhà báo Mỹ, mỗi người sống trên hành tinh nên tôn trọng quyết định tổ chức cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng ở Matxcơva. Không  ngẫu nhiên, ở Nga chiến tranh này được gọi là Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Bôi nhọ hàng chục triệu người lính đã chết là hành vi xấu xa nhục nã. Nhà báo Phil Butler viết, về mặt này, các cựu đại sứ Pifer, Herbst và Taylor hoặc là thiếu hiểu biết hoặc điên, hoặc được dẫn dắt bởi một người nào đó để phục vụ lợi ích vô hình.

Nhà báo người Mỹ Phil Butler kết luận, có thể có những thái độ khác nhau đối với nước Nga và những phương pháp của Nga thực thi chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, không được đánh lạc hướng toàn thế giới, không được xuyên tạc các sự kiện thực tế, nên thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng vào ngày 9 tháng 5.

Nga đã gửi lời mời đến dự lễ kỷ niệm lần thứ 70 Ngày Chiến tháng  ngày 9 tháng 5 tại Matxcơva cho 68 người đứng đầu nhà nước và chính phủ, một số tổ chức quốc tế. Khoảng 30 người đã xác nhận sẽ tham gia lễ kỷ niệm.  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết về điều đó. "Trên thực tế, trong số đó là tất cả các đối tác của chúng tôi trong CIS, BRICS, Việt Nam, Mông Cổ, một số nước châu Âu, các nước Balkan — Serbia, Montenegro, Macedonia cũng như Slovakia, Hy Lạp, Cyprus," — Ngoại trưởng Nga cho biết và bày tỏ tin tưởng rằng, lễ kỷ niệm sẽ diễn ra ở cấp độ cao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала