Không gian vũ trụ dành cho sự hợp tác quốc tế

Tại sân bay vũ trụ Baikonur đang tích cực tiến hành các công tác chuẩn bị cho chuyến bay lên trạm ISS của đội bay gồm Mikhail Kornienko và Scott Kelly.

Chuyến bay này sẽ kéo dài gần một năm. Sau một vài ngày, tàu vũ trụ sẽ đưa lên không gian hai phi hành gia — người Nga và người Mỹ. Phóng viên đài phát thanh "Sputnik" Anna Oralova đã đến dự cuộc họp báo về các cuộc thí nghiệm trên không gian.

Nhà du hành vũ trụ phải có sức khỏe hoàn hảo, ổn định tâm lý, phải có   sự hiểu biết, kiến thức chuyên ngành trình độ cao… Vào năm 1961, khi nhà du hành vũ trụ của Liên Xô Yuri Gagarin chuẩn bị thực hiện chuyến bay đầu tiên lên không gian, cũng như hiện nay, các phi hành gia phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất. Mikhail Kornienko và Scott Kelly sẽ làm việc trên quỹ đạo trong khoảng một năm để thực hiện một chương trình thí nghiệm phong phú và phức tạp. Nhà du hành vũ trụ Vladimir Soloviev, hai lần Anh hùng Liên Xô, chuyên gia cấp cao của Tập đoàn chế tạo tàu vũ trụ Nga RKK "Energia", lãnh đạo nhóm nhà du hành Nga trên trạm ISS, nói về chương trình nghiên cứu như sau: "Như dự định, chuyến bay mới kéo dài một năm sẽ bắt đầu vào ngày 27 tháng 3 và sẽ kết thúc vào ngày 3 tháng 3 năm 2016. Tức là, chuyến bay sẽ kéo dài ít hơn một năm một chút. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ gửi lên trạm ISS bốn tàu vũ trụ có người lái "Soyuz" và bốn tàu vận tải "Progress". Hiện nay, tàu "Soyuz" của Nga có điều kiện tiện nghi và các trang thiết bị kỹ thuật không thua kém gì tàu vũ trụ của Trung Quốc hay châu Âu. Đồng thời, các tàu vũ trụ của Nga có độ tin cậy cao".
Vào ngày 27 tháng 3, bay lên vũ trụ cùng với Mikhail Kornienko và Scott Kelly sẽ có phi hành gia Nga Gennady Padalka, ông sẽ làm việc trên quỹ đạo trong thời gian nửa năm. Vào tháng 7, Gennady Padalka và Mikhail Kornienko sẽ đi bộ ngoài không gian.

Trong một năm tới, các phi hành gia trên trạm ISS sẽ có nhiều việc làm: thăm dò Trái đất từ vũ trụ, thực hiện các cuộc thí nghiệm vật lý thiên văn. Trong chương trình nghiên cứu có một phương hướng mới — thí nghiệm y học Nga-Mỹ. Phi hành gia Nga và phi hành gia Mỹ sẽ tiến hành 63 cuộc thí nghiệm y tế: giám sát áp lực động mạch và tĩnh mạch của các thành viên đội bay, kiểm tra thị giác v.v. Chuyên gia Valery Bogomolov, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu các vấn đề Y sinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết:

"Chương trình nghiên cứu không gian vũ trụ bao gồm không chỉ việc thăm dò Mặt trăng, các tiểu hành tinh và các hành tinh. Đã từ lâu ngành du hành vũ trụ và y học không gian của Nga làm việc trong lĩnh vực này.  Để con người có thể làm việc trên hành tinh khác có trọng lực thấp hơn, cần phải thiết kế chế tạo các loại thiết bị đặc biệt, cũng như phải biết  giới hạn sức chịu đựng của cơ thể con người. Chuyến bay một năm của các phi hành gia Nga và Mỹ sẽ là cuộc thử nghiệm quan trọng đầu tiên trong lĩnh vực này. Sức khỏe của Mikhail Kornienko và Scott Kelly sẽ được kiểm tra đầy đủ trước và sau chuyến bay có sử dụng công nghệ chụp MRI và các chương trình y tế đặc biệt.
Chuyến bay một năm của Mikhail Kornienko và Scott Kelly là một thí dụ cho sự  hợp tác quốc tế trong không gian. Ở những  giai đoạn khác nhau, cuộc thí nghiệm sẽ có sự tham gia của đại diện Cơ quan Vũ trụ JAXA của Nhật Bản, Cơ quan Vũ trụ châu Âu, cũng như Canada. Về tầm quan trọng của sự hợp tác quốc tế, mời các bạn nghe ý kiến của ông Igor Bourenkov, phát ngôn viên của Cơ quan Vũ trụ Nga: "Nếu nói về việc chinh phục không gian vũ trụ xa xôi, thì phải nói rằng, bất kỳ quốc gia không thể một mình thực hiện nhiệm vụ này. Các chuyên bay có người lái trong không gian xa xôi không thể được thực hiện mà không có sự tham gia của Nga. Bởi vì các phi hành gia và chuyên gia kỹ thuật của Nga đã tích lũy được những kinh nghiệm vô giá trong lĩnh vực đảm bảo cuộc sống trên tàu vũ trụ và trong không gian. Gần đây Nga đã thông báo rằng, hoạt động của trạm vũ trụ quốc tế ISS sẽ kéo dài đến năm 2024, và ngay lập tức Nga đã nhận được nhiều đề xuất về việc thực hiện các dự án chung".

Trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây chống lại Nga, không gian vũ trụ vẫn là một lĩnh vực hợp tác quốc tế. Điều đó có ý nghĩa tượng trưng: nhìn từ không gian Trái đất là một ngôi nhà chung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала