Nhật Bản ném tiền theo gió Ukraina

© Flickr / Dick Thomas JohnsonĐồng yên Nhật Bản
Đồng yên Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Tokyo viện trợ cho Kiev 4,2 triệu USD để xây dựng lại miền Đông Ukraina.

Có vẻ là khoản tiền đó coi như ném theo gió một cách vô ích.

Hôm qua, Đại sứ Nhật Bản tại Ukraine Shigeki Sumi và Bộ trưởng Bộ Phát triển khu vực Ukraine Gennady Zubkov đã ký thỏa thuận về khoản trợ cấp để Kiev mua các thiết bị đặc biệt cho việc phục hồi cơ sở hạ tầng khu vực Đông Ukraine với số tiền là  4,2 triệu USD. Cộng tác viên khoa học cao cấp Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Học viện ngoại giao Moskva MGIMO, ông Andrei Ivanov coi việc chính phủ Nhật Bản quyết định cấp viện trợ cho Kiev là không hợp lý. Ông Ivanov nói:

"Chính sách đối với Ukraine của Nhật Bản nói riêng, cũng như phương Tây nói chung là thiếu logic, đôi khi có cảm giác là thiếu nghiêm túc. Bức tranh đáng buồn này hiện đang diễn ra ở một nơi rất ra Ucraine là Yemen. Như đã biết, phương Tây đang ủng hộ chiến dịch quân sự của liên minh các quốc gia Ả rập chống quân nổi dậy, những kẻ đã khiến cho Tổng thống hợp pháp Yemen Abd Rabbo Mansour Hadi buộc phải chạy trốn. Câu hỏi đặt ra là, tại sao hồi tháng 2 năm 2014, phương Tây lại không phản đối những kẻ bạo loạn Ukraina, buộc Tổng thống hợp pháp Ukraine Viktor Yanukovych phải chạy trốn khỏi đất nước? Không chỉ vậy, phương Tây còn ủng hộ chính quyền quân sự dựa vào các nhóm dân tộc chủ nghĩa vũ trang để lật đổ ông Yanukovich, phương Tây cũng đã khuyến khích chính quyền Kiev hiện hành đàn áp nhân dân Đông Nam Ukraine, những người  không chịu công nhận những kẻ tiếm quyền."

Theo số liệu tuyên bố chính thức, cuộc chiến tranh mà Kiev tiến hành chống nhân dân Donbass đã khiến cho 6.000 người thiệt mạng, hơn 1,5 triệu người buộc phải tị nạn và di tản, sự tàn phá đã diễn ra trên diện rộng tại Donbass. Bây giờ để khôi phục lại Donbass, Tokyo viện trợ cho Kiev 4,2 triệu USD. Đây là tiền mà họ viện trợ cho Kiev, chứ không phải Donbass. Nếu xem xét từ quan điểm chính thức, điều đó là hợp lý. Nhật Bản cũng như các nước phương Tây khác làm ra vẻ họ tin rằng Tổng thống Poroshenko đang xây dựng dân chủ tại Ukraine, và Donbass là một phần lãnh thổ của đất nước. Đúng lý ra thì phải nói rằng Kiev cần chịu trách nhiệm trước tất cả mọi điều xảy ra ở Donbass. Nhưng rõ ràng là phương Tây không có ý định bắt Tổng thống Poroshenko và các thành viên Chính phủ Ucraine phải chịu trách nhiệm hình sự về cái chết của hàng ngàn người dân Donbass vô tội. Hơn thế nữa, phương Tây còn mượn tay Nhật Bản, hay đúng hơn là tiền Nhật Bản để giúp Kiev khôi phục cầu cống, đường giao thông, nhà ở, trường học, bệnh viện và các nhà máy mà quân đội Ucraine đã phá hủy.

Ông Andrei Ivanov nói tiếp:

"Hiện nay, khu vực cần khôi phục lại sau các chiến dịch quân sự của quân đội Ukraine không nằm dưới sự kiểm soát của Kiev, mà của chính quyền Cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk. Kiev không thừa nhận các chính quyền được nhân dân bầu ra, và các khu vực này chỉ có thể nhận được tiền viện trợ với điều kiện phải giải tán quân đội của mình và trở lại thuộc quyền kiểm soát của Kiev. Nhưng sau những gì mà quân đội Ukraine và các đơn vị vũ trang dân tộc chủ nghĩa Ukraina cùng với lính đánh thuê phương Tây đã gây ra cho Donbass, người dân khu vực này không còn muốn quay trở lại dưới sự lãnh đạo của Kiev."

Vậy thì làm thế nào mà Kiev sẽ có thể sử dụng số tiền được Nhật Bản phân bổ để khôi phục lại hai tỉnh miền Đông?— ông Andrey Ivanov đặt câu hỏi. Phải chăng họ lại muốn kiểm soát Donbass bằng vũ lực? Rõ ràng, nếu bây giờ Kiev làm như vậy thì Nga sẽ tích cực phản đối bằng cách từ chối ưu đãi trong cung cấp khí đốt và đòi lại các khoản nợ sẽ làm cho nền kinh tế Ukraine sụp đổ. Đức và Pháp cũng sẽ phản đối hành động như vậy, vì hai nước này bảo lãnh cho việc thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk. Như vậy, Kiev sẽ không sớm có cơ hội dùng khoản tiền do Nhật Bản viện trợ để phục hồi Donbass. Tuy nhiên, Kiev có thể chi tiêu khoản tiền của Nhật Bản cho một mục đích nào đó. Như vậy thì Nhật Bản rõ ràng đã quá vội vã khi cấp khoản tài trợ này. Bởi vì khoản tiền đó đã cấp nhầm và không đúng đối tượng cần thiết, ông Ivanov nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала