Một giáo sư Việt Nam tại trường đại học của Moskva

© Sputnik / Alexey SuynnerbergNguyễn Quốc Sỹ
Nguyễn Quốc Sỹ - Sputnik Việt Nam
Học viện Năng lượng Moskva có gần một nghìn rưởi giảng viên tham gia giảng dạy.

Trong số họ có một người Việt Nam. Đó là Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Quốc Sỹ, Viện sĩ Viện Khoa học Nga.

Ba mươi năm trước, sau khi tốt nghiệp trung học tại Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Sỹ sang Nga. Ông theo học trường Đại học Bách khoa, bảo vệ thành công các luận án phó tiến sĩ và tiến sĩ. Năm 2003, ông được mời giảng dạy tại Đại học năng lượng Moskva MEI.

Việc giảng bài bằng Nga ngữ không có gì khó đối với vị giáo sư người Việt. Đã từ lâu, ông sử dụng tiếng Nga thành thục không khác tiếng mẹ đẻ. Ông có thói quen suy ngẫm các vấn đề khoa học bằng tiếng Nga.

Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Nguyễn Quốc Sỹ

Các bạn trẻ Việt Nam cũng là học trò của GS. TSKH. Nguyễn Quốc Sỹ. Đại học Năng lượng là một trong những trường đại học đầu tiên tiếp nhận đào tạo sinh viên Việt Nam từ thời Liên Xô. Trường được trao Huân chương Hữu nghị Việt Nam bởi những đóng góp về giáo dục. Hiện nay, tại MEI có 80 sinh viên và nghiên cứu sinh người Việt Nam. GS. TSKH. Nguyễn Quốc Sỹ dành cho học trò sự quan tâm tận tình và chân thành chia sẻ với họ niềm vui về những thành tích đạt được.

Viện sĩ Nguyễn Quốc Sỹ

Ngoài công tác giảng dạy, Giáo sư Nguyễn Quốc Sỹ còn lãnh đạo phòng thí nghiệm vật lý plasma tại trường. Cán bộ của phòng thí nghiệm là những người Nga. Ông cho biết, đây là một tập thể đoàn kết, cùng chung mục tiêu làm việc. Trong đó có việc hỗ trợ thành lập phòng thí nghiệm tương tự ở Việt Nam.

GS. TSKH. Nguyễn Quốc Sỹ là người không cảm thấy sự ràng buộc hạn chế về biên giới quốc gia. Ở Nga cũng như ở Việt Nam ông đều làm việc như nhau. Đối với ông, quan trọng là lao động vì lợi ích của cả hai nước.

Nguyễn Quốc Sỹ

Ông Nguyễn Quốc Sỹ tin rằng, chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev sẽ mở thêm những chân trời mới cho sự hợp tác nghiên cứu khoa học giữa hai nước.

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала