Đàm phán về hạt nhân Iran: những đe dọa, trừng phạt và bê bối

© Ministry of Foreign Affairs of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhĐàm phán "nhóm sáu" về chương trình hạt nhân Iran.
Đàm phán nhóm sáu về chương trình hạt nhân Iran. - Sputnik Việt Nam
Phái đoàn từ Tehran đã quyết định tạm nghỉ.

Mặc dù, những khía cạnh quan trọng dường như đã được bộ trưởng các nước tham gia cuộc gặp tại Thụy Sĩ thống nhất, nhưng đã hai ngày qua các chuyên gia không đưa ta được tuyên bố cuối cùng.

Cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran có vẻ đã chuyển sang giai đoạn thử dây thần kinh. Nhà Trắng đe dọa nếu những nỗ lực ngoại giao thất bại, họ sẽ tăng cường cấm vận mới chống Tehran và thậm chí cả khả năng sử dụng vũ lực. Từ Lausanne, Ngoại trưởng Kerry thường xuyên báo cáo cho Tổng thống Hoa Kỳ về tiến trình đàm phán theo kênh liên lạc video an toàn. Các phóng viên chỉ nhận được bức ảnh chụp từ phòng làm việc của Nhà Trắng. Ngồi sau bàn cùng với ông Obama có Phó Tổng thống Biden, các bộ trưởng quốc phòng và năng lượng, cố vấn an ninh quốc gia. Họ thảo luận chiến lược đàm phán tiếp theo. Không rõ, liệu chiến lược này sẽ linh hoạt hay khắc nghiệt hơn.

Bản thân Nhà Trắng đang chịu áp lực lớn từ phía Quốc hội. Các nhà lập pháp lo ngại thỏa thuận sẽ gây tổn hại nền an ninh của đồng minh thân cận với Mỹ là Israel.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала