27 triệu cây xanh tưởng nhớ 27 triệu người đã khuất

© Flickr / Jeff TurnerCây xanh
Cây xanh - Sputnik Việt Nam
Năm 2015 là năm kỷ niệm lần thứ 70 Chiến thắng vĩ đại trước chủ nghĩa phát-xít.

Nga và các nước Cộng hòa khác thuộc Liên Xô cũ đã phải trả cái  giá rất đắt cho chiến thắng này:  27 triệu sinh mạng. Phong trào sinh thái Nga "Nước Nga xanh tươi" đề xuất thể hiện sự tưởng nhớ những người đã nằm xuống mãi mãi trong cuộc chiến ấy bằng hoạt động trồng 27 triệu cây xanh. Đề án này được đặt tên là "Cánh rừng của Chiến thắng”. Hoạt động khởi đầu vào tháng Chín 2014 tại thành phố  Veree ngoại ô Matxcơva,  nơi vào cuối năm 1941 đã diễn ra trận giao tranh khốc liệt bảo vệ Matxcơva. Trong năm 2014 đã trồng được 17.000 cây.

Mùa đông khắc nghiệt phủ đầy tuyết lạnh của nước Nga đã trôi qua, và đề án được hồi phục. Đã bắt đầu trồng cây ở các khu vực miền nam Nga — Cộng hòa Dagestan và vùng Stavropol. Ở miền Bắc của đất nước Nga rộng lớn, mọi người sẽ tham gia vào phong trào này trong tháng Sáu-tháng Bảy. Đến nay, đề án đã nhận được sự hưởng ứng của 80 khu vực tại Liên bang Nga, — như thông báo của bà Janna Plotnikova, lãnh đạo phong trào "Nước Nga xanh tươi”.

“Đề  án sẽ kéo dài ba năm. Hoạt động cộng đồng này được kết nối với Hội đồng Liên bang, Liên hiệp cựu chiến binh Nga, "Aeroflot", Đường sắt Nga. Trên bảng tin trong các sân bay Nga liên tục chạy clip với tin tức về đề án, tại các nhà ga có những thành viên phân phát cho mọi người tờ rơi thông tin. Chúng tôi hoạch định lịch trình trồng cây tại các vùng khác nhau của Nga. Cây xanh sẽ được các thượng nghị sĩ và nhân viên các doanh nghiệp, học sinh phổ thông và các cựu chiến binh chiến tranh cùng nhau trồng xuống. Tại các thành phố, làng mạc, thị trấn, khu bảo tồn xuất hiện những khu vườn, công viên, đường cây Chiến thắng. Toàn bộ những người tham gia đề án này đều gánh lấy trách nhiệm rất lớn bởi mỗi cây trồng xuống là dành riêng tưởng niệm về một người đã hy sinh, là ký ức về con người ấy, và không được để cái chết đến lần thứ hai. Vì thế “Cánh rừng của Chiến thắng” được trồng khắp đất nước sẽ luôn luôn được đặt dưới sự theo dõi và bảo vệ chăm sóc”.

Đề án "Nước Nga xanh tươi" nhận được sự ủng hộ của Hungary, Bỉ, Italy, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Czech. Ở nước Đức “Cánh rừng của Chiến thắng” sẽ được khai trương ngày 22- 24 tháng  Tư tại thành phố Torgau trên sông Elbe, nơi 70 năm trước đây, các quân nhân Xô-viết và Mỹ đã gặp nhau, còn vào ngày 8 tháng Năm — ở Berlin.

"Chúng ta nhớ tất cả những cái tên, trong ký ức và nỗi đau đừng nhớ  họ như đã  tử vong mà như cây đời sống mãi" —  nhà thơ Xô-viết nổi tiếng Robert Rozhdestvensky đã viết như vậy. Trồng “Cánh rừng của Chiến thắng”,  chúng ta tô điểm cho hành tinh và tặng một cuộc sống mới cho những người đã hiến dâng sinh mạng vì chúng ta hôm nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала