Pháo đài bảo vệ Nga từ hướng Biển Đen

© Sputnik / Oleg Lastochkin / Chuyển đến kho ảnhTàu ngầm "Varshavyanka"
Tàu ngầm Varshavyanka - Sputnik Việt Nam
Trong khi phong trào Maidan, chính sách bài Nga, chủ nghĩa cực đoan dân tộc và việc quân sự hóa đang dẫn Ukraina đến sự sụp đổ, bán đảo Crym của Nga là một thí dụ cho sự phát triển kinh tế năng động, sự ổn định chính trị và tăng cường an ninh.

Quan sát viên Aleksandr Khrolenko của Hãng thông tấn quốc tế "Rossiya Segodnya" nhật xét như sau:

Sau khi Crym về với Nga, đến cuối năm 2014, trên bán đảo này đã triển khai một nhóm các lực lượng độc lập. Nếu vào mùa thu năm ngoái, trong thành phần nhóm quân này đã có khoảng 25 nghìn binh lính và 43 tàu chiến, thì đến ngày 30 tháng 3 năm 2015 có tổng cộng 96 đơn vị quân đội và các tổ chức đã được triển khai tới đây để bảo vệ lợi ích của Nga  vùng Biển Đen và trên địa bàn chủ thể LB Nga Crym.

Sau khi bán đảo này được sáp nhập vào Liên bang Nga, Hạm đội Biển Đen được bổ sung thường xuyên, và có khả năng giải quyết các nhiệm vụ mà không quan tâm đến những hạn chế đã được ghi trong hợp đồng với phía Ukraina. Hạm đội Biển Đen sẽ được biên chế tổng số 6 chiếc tàu ngầm diesel-điện của dự án "Varshavyanka", chiếc tàu đầu tiên đã được hạ thủy.  

Tàu ngầm lớp Varshavyanka có khả năng di chuyển ít gây tiếng ồn nhất, được trang bị những quả ngư lôi hiện đại và tên lửa hành trình chống tàu siêu âm "Caliber", nổi tiếng khắp thế giới bởi hỏa lực mạnh và tiếng ồn nhỏ. Các tàu lợp "Varshavyanka" sẽ tạo thành một đơn vị sẵn sàng chiến đấu, tức là sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh của Hạm đội Biển Đen của Nga tại khu vực hoạt động.
Tăng cường bảo vệ biên giới phía Nam của Nga không phải là một mốt nhất thời, mà là điều cần thiết trong khi sự hiện diện quân sự nước ngoài gần biên giới Nga đang gia tăng, và NATO sẵn sàng hành động "chống lại Nga". Gần đây, Tổng Tư lệnh lực lượng NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove cho biết, việc quân sự hóa Crym có thể được sử dụng để thiết lập sự kiểm soát của Nga trên toàn bộ khu vực Biển Đen.

Rõ ràng, tướng Breedlove coi vùng Biển Đen là khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Hải quân NATO (Bulgaria, Romania, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ).
Nếu nói về bán đảo Crym, thì ngoài vấn đề Kosovo, cũng có thể nhắc nhở về vấn đề quần đảo Falkland. Mọi người đều nhớ về cách quyết định số phận của vùng lãnh thổ tranh chấp này, tuy nhiên, bà Margaret Thatcher vẫn được coi là một nhà chính trị dân chủ có uy tín. Thế thì tại sao Mỹ và NATO không tôn trọng sự lựa chọn dân chủ hòa bình của cư dân Crym vào mùa xuân năm 2014?
Sevastopol là quân cảng tốt nhất trên bờ Biển Đen, Vịnh Sevastopol dài 8 km có tầm quan trọng chiến lược. Thành phố này là một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng trong các cuộc chiến chống quân đội Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1855, quân đội Đức trong những năm 1941-1942. Ngay sau cuộc đảo chính ở Kiev, NATO đã có kế hoạch bố trí các căn cứ hải quân ở Sevastopol, mà phương án như vậy là không thể chấp nhận được đối với Nga. Và bây giờ là quá muộn để bày tỏ sự không hài lòng, không chấp nhận vũ khí hạt nhân Nga trên bán đảo Crym.
Ban lãnh đạo Nga có độc quyền thông qua quyết định về vấn đề này. Tuy nhiên, sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở Crym là an toàn đối với các nước láng giềng yêu chuộng hòa bình. Nhưng, kẻ xâm lược và bù nhìn sẽ bị "đáp trả nghiêm khắc" từ bất kỳ điểm địa lý của Nga.

Dù có vũ khí hạt nhân hay không có vũ khí hạt nhân, Sevastopol vẫn là niềm tự hào của các thủy thủ Nga. Vào ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng, lần đầu tiên trong nhiều năm qua sau khi Liên Xô bị sụp đổ,  hai trăm học viên của Trường Hải quân Biển Đen mang tên Nakhimov sẽ diễu qua Quảng trường Đỏ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала