Khu vực thương mại tự do sẽ mang lại những lợi ích gì cho Nga và Việt Nam?

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã thúc đẩy mạnh việc quyết vấn đề thành lập Khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU), trong đó có Nga, Belarus, Kazakhstan và Armenia.

Các bên đã thống nhất với nhau các vấn đề nguyên tắc về thành lập Khu vực thương mại tự do và sẽ cố gắng để ký kết thỏa thuận trong nửa đầu năm 2015. Trả lời phỏng vấn đài phát thanh "Sputnik", cựu Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Khoan, người có nhiều công lao cho việc mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại của đất nước đã nói rằng FTA sẽ rất hữu ích cho cả hai bên.

"Bây giờ Việt Nam đang đàm phán Khu vực thương mại tự do với 8 quốc gia và các hiệp hội, bao gồm cả với Liên minh Kinh tế Á-Âu, một tổ chức đang được mở rộng. Việt Nam nhìn thấy tất cả lợi ích của việc tham gia Khu vực thương mại tự do. Ví dụ, việc tham gia FTA của ASEAN (tức AFTA) đã mở ra cho hàng hóa và dịch vụ Việt Nam thị trường rất lớn và đóng góp vào sự gia tăng mạnh về kim ngạch ngoại thương của Việt Nam tới 190 tỷ USD dollars. Do đó, chúng tôi chú trọng đến việc hội nhập với thị trường Liên minh Kinh tế Á-Âu, trong đó có một loạt lợi thế. Đây là thị trường quen thuộc, Việt Nam có truyền thống có từ nhiều thập kỷ với các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu. Đây cũng là một thị trường rộng lớn, và Việt Nam cũng sẽ có được cơ hội để vào thị trường các nước SNG khác, khi họ sẽ gia nhập Liên minh Kinh tế Á-Âu. Điều đó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga và các nước khác của Liên minh Kinh tế Á-Âu. Điều quan trọng là trong điều kiện phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga, Việt Nam có thể cung cấp một loạt sản phẩm thay thế hàng truyền thống mà Nga nhập khẩu từ các nước phương Tây. Ngoài ra, đến cuối năm 2015, Việt Nam trở thành thành viên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, điều này sẽ mở ra cho Nga cơ hội tiếp cận với các thị trường lớn của ASEAN. Vì vậy, chúng tôi tin rằng thỏa thuận về việc thành lập Khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ có lợi cho cả hai bên và phải được ký kết trong thời gian sớm nhất có thể. Theo tôi, mục tiêu đến năm 2020, kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam đạt tới 10 tỷ USD là hoàn toàn có thể thực hiện được và tương ứng với tiềm năng của cả hai nước."

Vũ Khoan, cựu Phó Thủ tướng Việt Nam

Theo Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn, thỏa thuận Khu vực thương mại tự do sẽ được ký kết trong thời gian đoàn đại biểu Việt Nam đến thăm Moskva và tham gia lễ kỷ niệm lần thứ 70 Đại thắng của nhân dân Nga trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ngày 9 tháng Năm tới. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала