Trang thiết bị quân sự Nga và Mỹ lại xuất hiện ở Việt Nam

© Flickr / Naval Surface WarriorsTàu tác chiến thế hệ mới USS Fort Worth (LCS3)
Tàu tác chiến thế hệ mới USS Fort Worth (LCS3) - Sputnik Việt Nam
Trước ngày kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, ngay sau khi các lực lượng Hải quân Việt Nam nhận chiếc tàu ngầm tiếp theo do Nga chế tạo, thiết bị quân sự của Mỹ đã xuất hiện trở lại ở nước này.

Chuyên gia Việt Nam đã có thể làm quen với các máy bay hiện đại của Mỹ, cũng như  máy bay trực thăng và tàu của Hạm đội 7.

Liên quan đến vấn đề này, trên mạng Internet xuất hiện những phản ứng khác nhau. Có người nhắc lại chuyện máy bay ném bom Mỹ xuất phát từ tàu sân bay Hạm đội 7 đi ném bom Việt Nam trong thời gian chiến tranh. Cũng có giả thiết rằng công nghệ Mỹ xuất hiện trùng với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam.

Thượng nghị sĩ Nga Andrei Klimov, người tháp tùng thủ tướng Dmitry Medvedev trong thời gian ở Việt Nam, nói rằng các nhà lãnh đạo Hà Nội hoàn toàn đúng đắn khi mở rộng hợp tác quân sự-kỹ thuật với Nga, đã đồng thời chú ý quan tâm đến thiết bị quân sự của Mỹ. Ông Klimov nói:

"Khi trả tiền của mình, người Việt Nam muốn chi tiêu một cách tốt nhất. Và đây là tình huống hoàn toàn bình thường. Không chỉ có vậy. Nếu ngành công nghiệp quốc phòng Nga biết rằng chúng tôi phải làm việc tại Việt Nam trong môi trường cạnh tranh, điều đó sẽ tích cực ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ngành công nghiệp quốc phòng của chúng tôi. Chúng tôi không thể lơ là, mà cần phải xem xét cẩn thận các đối tác của chúng tôi. Thật vậy, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ Việt Nam nhận được vũ khí và thiết bị quân sự của chúng tôi, từ Liên Xô, hầu như miễn phí. Mà khi nhận được một cái gì đó không phải tiền, bạn không thực sự xem xét kỹ những gì nhận được.

 Hôm nay Việt Nam đang ở trong một tình huống khác hẳn. Việt Nam không coi mình là đứa em của Trung Quốc, Mỹ hay Nga. Việt Nam chi tiền từ ngân sách của mình và muốn mua sản phẩm chất lượng tin cậy, tỷ lệ tương ứng giữa giá cả và chất lượng của sản phẩm phải chấp nhận được.

Cũng xin nói thêm, giá cả và chất lượng của vũ khí Nga tốt hơn so với Mỹ. Tôi nghĩ rằng khi các bạn Việt Nam thấy điều này, hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga-Việt sẽ tốt hơn. Hôm nay họ rất nghiêm túc trong hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga. Sự hợp tác quân sự-kỹ thuật của chúng ta không hề giảm thiểu; tất cả những gì đã được thảo luận trong các cuộc hội đàm với Thủ tướng Dmitry Medvedev đều được thực hiện. Trong các cuộc đàm phán, các nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định sẵn sàng tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực quân sự. Họ biết rằng Nga là đồng minh đáng tin cậy và đã qua thử thách của Việt Nam — ông Andrei Klimov nói.

 

 

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала