Ông Rouhani có cách giải thích riêng về thỏa thuận Lausanne

© AP Photo / Ebrahim NorooziHasan Rouhani
Hasan Rouhani - Sputnik Việt Nam
Tehran sẽ không ký vào thỏa thuận cuối cùng với "bộ sáu trung gian quốc tế" về chương trình hạt nhân của mình, nếu tất cả các biện pháp trừng phạt chống lại Iran không bị gỡ bỏ. Đây là tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Liệu lời tuyên bố của Tổng thống Iran có nghĩa là thỏa thuận khung đạt được vào ngày 2 tháng 4 tại Lausanne, Thụy Sĩ, đang bị đe dọa?

Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài Sputnik, nhà quan sát của kênh tiếng Anh “Press TV” (Iran) ông Hasan Beheshtipur cho biết:

 “Thỏa thuận khung Lausanne ngụ ý mấy cách tiếp cận và mấy các giải thích vấn đề. Công chúng sẽ biết đến cách diễn đạt cụ thể và tất cả các chi tiết vào cuối tháng Sáu. Mong sao đến thời gian đó các bên sẽ ký kết một thỏa thuận đầy đủ giá trị mang tính ràng buộc pháp lý.

Theo quan điểm của Tổng thống Iran Hassan Rouhani, các biện pháp trừng phạt phải bị dỡ bỏ ngay sau khi ký kết hiệp ước vào ngày 30 tháng Sáu. Và chỉ sau đó, theo ông Rouhani, các bên sẽ bắt đầu thực hiện các điều khoản khác của thỏa thuận.
 
Hãy tưởng tượng rằng, các biện pháp trừng phạt sẽ bị gỡ bỏ không phải ngay lập tức mà theo từng giai đoạn,  suốt khoảng thời gian Iran thực hiện các cam kết của mình được ghi trong văn kiện này.  Theo đánh giá của các chuyên viên, chỉ riêng việc tái thiết các công nghệ tại lò phản ứng hạt nhân ở Arak có thể kéo dài hơn một năm, và có thể lâu hơn nữa. Nếu xuất phát từ logic này, thì sau khi ký kết thỏa thuận, Iran vẫn phải chờ đợi nhiều năm dài đến khi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Song, Hoa Kỳ đi xa hơn nữa! Sau ngày 2 tháng Tư, các quan chức cao cấp của Mỹ nhiều lần tuyên bố rằng,  Hiệp ước Lausanne ngụ ý rằng, trước hết Iran phải thực hiện các cam kết của mình, và chỉ sau đó sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Trong thời gian còn lại trước cuối tháng Sáu, các bên phải làm rõ các vấn đề này. Nếu không thì không thể ký kết Hiệp ước toàn diện và hoàn tất cuộc tranh luận xung quanh hồ sơ hạt nhân của Iran”.

Đó là ý kiến của nhà quan sát chính trị trên kênh “Press TV” của Iran ông  Hassan Beheshtipur về khả năng ký kết một thỏa thuận toàn diện giữa Iran và "bộ sáu trung gian quốc tế" vào ngày 30 tháng Sáu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала