Sự dối trá không còn là trò đùa. Kiev chuẩn bị người Ukraina trước cuộc chiến với Nga

© Sputnik / Valeriy MelnikovUkraina
Ukraina - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Kiev đã tiến thêm một bước gia tăng sự thù hận nhằm vào Nga, là điều đã được gieo rắc vào đầu người Ukraina 24 năm qua kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Bước làm lần này là việc Bộ Giáo dục và khoa học Ukraina thông qua các bổ sung cho sách giáo khoa lịch sử lớp 11.

Những thông tin mới bao trùm giai đoạn xuất hiện biểu tình trên Quảng trường Độc lập (Maidan Nezalezhnosti) ở Kiev đòi bãi nhiệm Tổng thống Yanukovych, gia nhập Liên minh châu Âu vào mùa thu năm 2013, cho đến thời điểm chiến sự ở đông nam đất nước. Chỉ có thể dùng ngôn từ: sự dối trá trơ trẽn khi nói về những bổ sung của ngành giáo dục Ukraina.

Ví dụ, phiên bản mới nhất của sách giáo khoa lịch sử trình bày rằng lực lượng đặc nhiệm Nga đã chuẩn bị một hoạt động bí mật mang tên Boomerang, khi 22 nghìn "nhân viên đặc nhiệm Nga sẽ tiêu diệt Maidan."

Ngoài ra, các phần bổ sung của sách cho biết "quân xâm lược Nga" đã bắn tên lửa xuống nhân dân các thành phố Ukraina bình yên, "tay sai của Nga" gài mìn phá hoại đường ray, trụ sở hành chính, sát hại thường dân Ukraina, nhằm dựng lên bầu không khí lo sợ và thiếu tự tin."

Hoạt động trừng phạt người dân Donbass không ủng hộ cuộc đảo chính vũ trang được Kiev gọi là "cuộc chiến của nhân dân Ukraina chống lại nước Nga xâm lược", "một sự kiện trung tâm của lịch sử hiện đại không riêng đối với Ukraina mà cả châu Âu và thế giới."

Tác giả những bổ sung này đã lừa dối trắng trợn nhưng họ không biết làm thế nào khác, — ông Andrei Ivanov, cán bộ Viện Nghiên cứu quốc tế MGIMO nêu nhận xét.
“Ngay từ ban đầu, mối quan hệ giữa chính quyền junta lật đổ Tổng thống Yanukovych và phương Tây đã dựa trên hàng loạt sự dối trá. Đó là Nga không chịu để Ukraina gia nhập châu Âu, các cuộc biểu tình ở Kiev mang tính hòa bình được đại đa số nhân dân ủng hộ, rằng Nga chiếm đóng Krưm, quân đội Ukraina và các băng đảng dân tộc cực đoan đang đối đầu với cuộc xâm lược từ Nga ở miền Đông Nam đất nước. Sự dối trá được các chính trị gia và phương tiện truyền thông Ukraina không ngừng phổ biến,  giờ đây sẽ xuất hiện thông qua cả sách giáo khoa. Ở mức độ đổi trắng thay đen, những điều này ghê gớm gấp nhiều lần so với các bình luận trong sách giáo khoa lịch sử Nhật Bản, ví dụ, về cuộc thảm sát Nam Kinh hoặc về "các phụ nữ Hàn để thỏa mãn", từng gây bão biểu tình ở Trung Quốc và Hàn Quốc. Nga cần có những phản ứng gì trước sự công kích xúc phạm này? Vì sao Nga phải cam chịu thực tế thế hệ trẻ Ukraina sẽ hận thù nước Nga, khi mà đó là điều hoàn toàn phi lý?”

Những điều bịa đặt trên phương tiện truyền thông và sách giáo khoa Ukraina là cực kỳ nguy hiểm bởi chuẩn bị cho người Ukraina cầm súng chĩa vào Nga, — ông Ivanov phân tích. Trong khi đó, phương Tây dường như đang quan sát với vẻ hài lòng. Liệu họ có nhận thức rằng sẽ tới lúc, cuộc chiến của Ukraina nhằm vào Nga ảnh hưởng nặng nề đến châu Âu? Cách duy nhất để ngăn chặn chiến tranh là thừa nhận Ukraina đang bị điều khiển bởi những kẻ dối trá, những phần tử dân tộc cực đoan, thay vì như người ta nghĩ là các "nhà cách mạng" và "dân chủ".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала