Yếu tố Ukraina của nỗi hoảng sợ: thanh lọc trước cơn bão

© Flickr / skhakirovQuốc kỳ Ukraina
Quốc kỳ Ukraina - Sputnik Việt Nam
Tại Ukraina đang diễn ra cuộc thanh lọc trên địa hạt chính trị - nhà chính luận của RIA "Novosti" Zakhar Vinogradov viết.

Tất cả những nhân vật đối lập chế độ ít nhiều nổi bật hoặc bị ép ra khỏi đất nước, hoặc bị gắn vào một cấu trúc nhà nước nào đó, hoặc bị khởi tố trong vụ án hình sự và không được yên vì những cuộc thẩm vấn khai cung triền miên. Người ta còn liên tục cố ngăn chặn việc phát hành tờ báo hơi ngả sang đối lập "Vestei”. Vài ngày trước, những kẻ lạ đã nổ súng bắn chết nhà chính trị-sáng lập gia đảng  “Các khu vực”  Oleg Kalashnikov ở ngay ngưỡng cửa nhà ông này. Nhìn bên ngoài, tình hình giống như  sự lộng hành không điều khiển nổi của thế lực  phản động tràn lan tự phát vô tổ chức. Nhưng vector chung lại dễ hiểu: người ta muốn ngăn chặn đà gia tăng bất mãn đối với chế độ trong nước. Các xí nghiệp dịch vụ tiêu dùng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng cửa, còn cư dân với thái độ oán thán không giấu diếm chờ đợi hóa đơn tiện ích tháng Tư, đã tăng gấp 3-4 lần so với tháng Ba. Phần lớn mọi người đơn giản là không thể trả nổi những món tiền này.

Trong bối cảnh đó, đặc biệt dễ nhận thấy là xung đột trong nội bộ chính quyền. Các chính khách cấp cao tin chắc nói (với điều kiện ẩn danh) về thực tế sụp đổ  của liên minh cầm quyền. Việc nhỏ là thủ tục pháp lý hình thức. Khi đó, chính quyền Tổng thống sẽ có khả năng hợp pháp để giải tán nghị viện, chỉ định bầu cử Verkhovnaya Rada trước kỳ hạn. Tổng thống  Poroshenko cần đến một Quốc hội mới. Với nghị viện hiện nay ông ta không thể thi hành một quyết sách nào để thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Quốc hội hiện nay được bầu ra hồi tháng Mười năm ngoái, khi Kiev bắt đầu tấn công hai nước Cộng hòa tự tuyên bố độc lập — CHND Donetsk và CHND Lugansk. Khi đó, tưởng chừng chỉ cần thêm một đòn nữa và dân quân sẽ gục. Nhưng Donbass đã trụ vững và tiến lên phản công quyết liệt. Trên thực tế, hiện nay lực lượng dân quân đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ miền đông. Có thể thấy Kiev không thắng được dân quân. Và giờ đây rõ ràng là họ sẽ không đạt mục tiêu. Giao tranh tiếp, như  đa số nghị sĩ Quốc hội hô hào, thì Kiev không thể làm nổi cả về chính trị và kinh tế theo cách có tổ chức. Tổng thống hoặc buộc phải, hoặc theo thôi thúc từ nhận thức riêng, đã ký Thỏa thuận Minsk hướng tới giải quyết  xung đột dân sự. Quá trình giải quyết bao gồm ngừng hoạt động chiến sự, công nhận quyền tự quản của miền đông (với qui chế đặc biệt hiện nay và mở rộng đáng kể các quyền trong hiến pháp tương lai của đất nước). Nhưng nghị viện Ukraina hiện tại không bao giờ chấp thuận một kế hoạch hòa bình như vậy.
 
Xét về kinh tế Kiev cũng không thể chiến đấu nổi, bởi ngân khố trống rỗng, không có gì để thanh toán tiền khí đốt cho Nga, hoàn trả  75 tỷ nợ, và thậm chí không đủ trả lệ phí cho món nợ này.

Không thể tiến hành tổng động viên một cách có tổ chức vì ngay cả những người yêu nước nhiệt thành nhất trong số các công dân bình thường cũng chỉ tuyên bố sẵn sàng chiến đấu đến thắng lợi cuối cùng, chừng nào họ chưa nhận giấy triệu tập từ Phòng Quân vụ. Nhận lệnh nhập ngũ, ngay lập tức nhân vật đó sẽ trốn tránh ở chỗ người thân trong làng quê xa hoặc lên đường tới nước Nga láng giềng. Vấn đề không phải ở tính hèn nhát. Bất chấp cuộc tẩy não hàng ngày, đa số người dân Ukraina sống ở miền tây và trung tâm đất nước đều có nhận thức thực tế rằng  miền đông chống đối nổi loạn là “một miếng cắt rời”. Chiến đấu vì miếng cắt rời đó, hơn nữa là chết vì nó, thì mọi người không muốn.

Tất cả những hiện thực trên đang phá vỡ sức mạnh của thành trì Verkhovnaya  Rada. Vì vậy, chỉ có giải tán nó, và dựa vào một nghị viện mới hòa bình hơn thì Tổng thống Poroshenko may chăng có thể thực thi những gì đã cam kết theo quy định trong Thỏa thuận Minsk.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала