Diễn đàn Jakarta: Nga kêu gọi giải phóng thế giới khỏi sự khống chế của đồng dollar

© Sputnik / Nina Zotina / Chuyển đến kho ảnhArkady Dvorkovich
Arkady Dvorkovich - Sputnik Việt Nam
Đại diện Nga tại Diễn đàn Kinh tế toàn thế giới về Đông Á bày tỏ hy vọng sẽ có nhiều ngoại tệ của thế giới.

Phát biểu tại phiên họp của diễn đàn với chủ đề "Gieo niềm tin vào thị trường châu Á", Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich nhận định rằng những cơ cấu quốc tế hình thành từ mấy thập niên trước đến nay đã không còn phù hợp với sức mạnh hiện thực của các quốc gia. Những cơ cấu đó vốn được tạo ra để bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ, vẫn tiếp tục hoạt động theo sơ đồ cũ và đang gây phương hại thực sự cho nền kinh tế thế giới.

"Luật pháp Hoa Kỳ có hại cho các ngân hàng châu Âu và châu Á", — ông Dvorkovich nhận xét.

Phó Thủ tướng Nga kêu gọi tiến tới cải cách chính sách của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và tạo lập hệ thống đa ngoại tệ của thế giới. Theo quan điểm của ông Dvorkovich, sự cần thiết phải chuyển sang hệ thống đa ngoại tệ trên thế giới đã chín muồi từ lâu, nhưng yêu cầu đó bị cản trở bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) — hay nói chính xác hơn, bởi lập trường của một cường quốc chính yếu là Hoa Kỳ, luôn bằng đủ mọi cách chống lại việc thực thi những cải cách mới.

Tiền rub Nga - Sputnik Việt Nam
Đồng rub tăng giá trị so với dollar và euro

Ông Dvorkovich cho rằng khi thị trường thế giới được định giá bằng càng nhiều ngoại tệ khác, ngoài đồng dollar, thì sẽ càng bớt phải lo ngại về tác hại không lường trước được do biến động đột ngột của tỷ giá USD hoặc euro.

Để được như vậy, đại diện của các quốc gia khác nhau cần làm việc cùng nhau để hoạch định chiến lược phát triển, nhất trí về các biện pháp thực hiện và trung thành với những thỏa thuận đạt được.

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich nhận định rằng các nước châu Á nên có  tầm nhìn dài hạn và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình. Ông nêu một điển hình làm thí dụ là Trung Quốc, đang thể hiện tầm nhìn xa và sẵn sàng làm việc theo lối mới.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала