Liệu Nga đã sẵn sàng chia tay với đồng đô la Mỹ?

© AP Photo / Achmad IbrahimTổng thống Indonesia Joko Widodo trong phiên họp Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á tại Jakarta
Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong phiên họp Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á tại Jakarta - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á đã kết thúc tại Jakarta.

Tại diễn đàn này, trưởng đoàn Nga, Phó Thủ tướng Arkady Dvorkovich đã kêu gọi lập ra một thế giới đa tiền tệ và từ bỏ hệ thống thanh khoản bằng đồng USD và bảo vệ lợi ích của Mỹ, được hình thành hơn nửa thế kỷ trước.

Nói đúng ra, việc thiết lập một trật tự kinh tế thế giới mới đã được tiến hành. Nhà nghiên cứu hàng đầu của Viện nghiên cứu quốc tế thuộc Học viện ngoại giao Moskva (MGIMO) Andrei Ivanov bình luận về vấn đề này như sau:

"Mấy năm qua, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đàm phán với nhau về việc thành lập một khu vực thương mại tự do ba bên, nơi mà việc thanh toán sẽ không tiến hành bằng đồng đô la Mỹ, mà bằng đồng tiền quốc gia của ba nước, tức là bằng Nhân dân tệ, Yên và Won. Chắc là triển vọng một dự án như vậy sẽ không thể khiến cho Washington hài lòng, vì hiện nay người Mỹ đang cố gắng ràng buộc Nhật Bản và Hàn Quốc một cách chặt chẽ hơn, với tư cách  là đồng minh quân sự và đối tác chính trị để kiềm chế Trung Quốc. Rõ ràng, Mỹ hy vọng rằng điều đó sẽ làm rạn nứt mối quan hệ của Seoul và Tokyo với Bắc Kinh, và kìm hãm, nếu không nói là ngăn chặn cuộc đàm phán về việc thành lập khu vực thương mại ba bên. Nhưng hiện tại cuộc đàm phán đó đang được tiến hành. Hơn nữa, ý tưởng từ bỏ đồng đô la đang lơ lửng trong khối BRICS và đã tích cực triển khai thực hiện trong nhóm SCO."

Theo ông Andrei Ostrovsky, phó giám đốc Viện Viễn Đông thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, các quốc gia Đông Nam Á hiện đang bổ sung dự trữ không phải bằng đô la mà bằng đồng Nhân dân tệ. Ông Andrei Ostrovsky cho rằng đồng rúp Nga cũng có thể trở thành đồng tiền thanh toán quốc tế:

"Sức mạnh của đồng tiền được xác định, trước hết bằng khối lượng xuất khẩu hàng hoá và khả năng cạnh tranh. Nga có thể làm cho đồng rúp tăng giá, nhưng để làm điều đó chúng ta cần phải bán dầu bằng rúp. Đối tác sẽ mua dầu của chúng ta bằng rúp, và tỷ giá đồng rúp sẽ tăng lên ngay lập tức. Nhưng vấn đề là các công ty của Nga chưa có ý định bán dầu bằng rúp. Năm năm trước tôi đã tham gia một hội nghị, hồi đó đã khuyến nghị chính phủ chuyển sang buôn bán nguyên liệu năng lượng bằng đồng rúp. Nhưng nền thương mại của chúng ta vẫn chưa sẵn sàng để chuyển sang bán hàng bằng đồng tiền quốc gia."

Arkady Dvorkovich - Sputnik Việt Nam
Diễn đàn Jakarta: Nga kêu gọi giải phóng thế giới khỏi sự khống chế của đồng dollar

Ông Ostrovsky thừa nhận rằng, hiện nay ở Nga có hai nhóm công ty: gồm những người sẵn sàng chuyển sang thanh toán bằng rúp, do đó góp phần vào sự phát triển nước Nga, và những người muốn làm việc bằng đồng USD hay euro và giữ tiền ở nước ngoài. Tuy nhiên, ông Ostrovsky cho rằng, đề xuất của ông Dvorkovich về lập ra một thế giới đa tiền tệ không phải là ngẫu nhiên. Điều này có thể phản ánh mong muốn của Tổng thống Nga tiến hành các biện pháp nhất định nào đó để thay đổi thái độ tiêu cực của giới doanh nghiệp Nga đối với việc chuyển sang kinh doanh bằng đồng rúp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала