Matxcơva có Nhà hát riêng cho các thi sĩ

© Sputnik / Ekaterina Chesnokova / Chuyển đến kho ảnhVladislav Malenko
Vladislav Malenko - Sputnik Việt Nam
Trong năm 2015, năm đã được công bố ở Nga là Năm Văn học, giữa trung tâm Matxcơva sẽ khai trương “Nhà hát của các thi sĩ”.

Kể từ thời Liên Xô tan rã, ở Matxcơva chẳng có nơi đâu để các nhà thơ có thể ghé tới bất kỳ lúc nào, tổ chức đọc thơ  bình thơ và thảo luận về những chủ đề thi ca đang khiến những người cầm bút quan tâm. Ý tưởng bao hàm ở chỗ cần có nơi hội tụ các nhà thơ và họa sĩ trẻ, giới thiệu họ làm quen với giới nghệ sĩ sân khấu và điện ảnh, rồi dưới sự lãnh đạo sáng tạo của đạo diễn sẽ cùng nhau trình bày những tác phẩm, ghi băng âm nhạc và video hướng dẫn đào tạo nghệ thuật.

Giám đốc Nhà hát Taganka Vladislav Malenko đã được bổ nhiệm làm Giám đốc nghệ thuật của Nhà hát tương lai. Ông nói rằng lý tưởng nhất là tạo lập ra một "tân Taganka" bởi ngay từ thời vị sáng lập là đạo diễn Yuri Lyubimov lừng danh, Nhà hát này luôn luôn xây dựng tiết mục của mình ở điểm giao tiếp như "ngã ba" của ngôn từ, thi tứ  và âm nhạc. "Nhà hát của các thi sĩ" hiện thời còn chưa có phòng ốc riêng của mình, vì thế ông Vladislav Malenko ưa trào lộng đã tự chế nhạo mình là nhà lãnh đạo của thứ còn chưa ra đời. Trong khi đó, đề án Nhà hát được coi là một công trình khá thú vị.

Trả lời phỏng vấn của đài "Sputnik", ông Vladislav Malenko nêu ý kiến như sau:

"Tại Matxcơva  bây giờ trong giới trẻ có nhiều người ở trình độ giao tiếp thông qua thi ca rất khá. Và nếu buổi chiều rẽ vào quán cà phê, ta thường có dịp nghe các cô gái và chàng trai này đọc thơ của họ trong tiếng va chạm của dĩa, thìa và cốc. Một lần chúng tôi và bè bạn cùng chí hướng chợt hiểu ra rằng những âm thanh và khung cảnh như vậy không phải là dàn đệm hay nhất cho thơ. Chúng tôi muốn đưa các bạn trẻ ấy từ những quán bar hoặc nhà hàng — nơi chỉ có tiếng thìa cốc lanh canh — đến nhà hát và cấp cho họ một địa hạt tốt để khởi đầu. Và để họ tập hợp thu hút ở nơi này tất cả bạn hữu, người quen và khán thính giả của mình. Thế là nảy sinh ý tưởng về "Nhà hát của các thi sĩ"…"

Khái niệm của Nhà hát mới được thấy từ những góc độ khác nhau. Đó có thể chỉ đơn giản là buổi độc tấu thơ. Có thể đọc trên nền nhạc hoặc ghi video. Nói chung, có thể có những giải pháp bất ngờ nhất. Hiện tại cùng lúc đang tiến hành tập hợp các diễn viên vào nhóm và diễn tập.

Ông  Vladislav Malenko nói tiếp:

"Trong số nghìn người yêu thơ và làm thơ, chúng tôi đã chọn một trăm người. Và bây giờ ở chỗ chúng tôi tiếp tục vòng loại trong chế độ trực tiếp. Các bạn biết không, qua đây mới thấy niềm đam mê sôi trào như thế nào! Không hề có cảnh tượng như vậy hồi những năm 1980 hoặc 1990. Còn bây giờ, rõ ràng trong không khí đã xuất hiện những vòng xoáy rung động thi ca…Bản đồ địa  lý của khâu lựa chọn rất rộng, nhưng tuyển  chọn không xác định vào vị trí địa điểm mà bởi tài năng, trình độ thi ca. Trong thời gian tuyển chọn, chúng tôi phát hiện được những nhân vật thú vị, thí dụ, người ngồi trong căn bếp của mình ở tận Novosibirsk… Và hóa ra, có những bạn trẻ rất tài hoa. Tuy nhiên, khái niệm của nhà hát này không chỉ bao gồm thơ hiện đại. Tôi mong muốn làm một vở kịch, thí dụ, dựng theo thơ của Mandelstam. Gần như đã sẵn sàng để dựng kịch dựa theo mô-tip "Những câu chuyện Sevastopol" của Lev Tolstoy với lời bình thơ của các thi sĩ đương đại. Có mơ ước dựng kịch theo sáng tác thơ những năm tháng chiến tranh. Cũng đã sản sinh ý tưởng làm tuyên ngôn thơ của Pablo Picasso. Ông từng tự mình viết thơ, gặp gỡ với nhà thơ Nga Vladimir Mayakovsky. Bảo tàng Picasso tại Barcelona ủng hộ ý tưởng này của chúng tôi…".

Đã hình thành nhóm chỉ đạo đề án. Đảm trách phần âm nhạc sẽ là nghệ sĩ saxophone Sergey Letov, một trong những đạo diễn sẽ là diễn viên nổi tiếng Anatoly Belyi, phụ trách phần kịch nghệ  sẽ là nhà thơ và nhà soạn kịch, từng nhận giải thưởng văn học trẻ "Triumph" Elena Isayeva, nhưng với sự tham gia tích cực của những người yêu thơ và nghệ thuật sân khấu.  

Sau  đây là cách nhìn của ông  Vladislav Malenko:

"… Đó là một kiểu phòng thí nghiệm, trong đó có các diễn viên cũng như các thi sĩ, nhạc sĩ và nghệ sĩ thú vị, cả chuyên nghiệp cũng như từ môi trường không chuyên, tất cả sẽ cùng nhau chung tay tạo dựng và phát triển một cái gì đó hoàn toàn mới mẻ. Và tất cả những ai tham gia nhóm đều sẵn sàng làm việc nhiệt tình. Đối với bản thân mình, chúng tôi cũng đã xác định rằng năm 2015 — Năm Văn học ở Nga — với chúng tôi sẽ là Ngày thứ Hai khởi đầu tuyệt vời. Chúng tôi sẽ làm việc mỗi ngày với toàn bộ sinh lực…".

Nhiều khả năng là Nhà hát mới sẽ tọa lạc ở khu vực Arbat, bởi vì đó là một trong những điểm du ngoạn chính của Matxcơva. Dành cho người Matxcơva và các vị khách của thủ đô Nga, "Nhà hát của các thi sĩ" sẽ là nơi đặc biệt, bao trùm không khí  âm nhạc và thơ ca, là một Câu lạc bộ sáng tạo nghệ thuật chưa từng có kể từ thời xô-viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала