Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: Cần đề xuất cho người di cư phương án thay thế an toàn để di chuyển đến châu Âu

© AFP 2023 / Alberto PizzoliCảnh sát Ý bảo vệ những người di cư đang chờ phà đến Sicily ở cảng Lampedusa
Cảnh sát Ý bảo vệ những người di cư đang chờ phà đến Sicily ở cảng Lampedusa - Sputnik Việt Nam
“Chỉ trong năm vừa qua, số người di cư chết trên biển nhiều hơn cả (hành khách và thủy thủ đoàn) trên “Titanic”, lãnh đạo tổ chức thế giới cho biết

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Ý Matteo Renzi đã thảo luận về tình trạng những người tị nạn và di cư thiệt mạng khi cố gắng vượt biển Địa Trung Hải, và kêu gọi các nước châu Âu bảo đảm cho mọi người những kênh thay thế an toàn để nhận quy chế tị nạn. Cơ quan báo chí của tổ chức thế giới thông báo hôm thứ Ba.

"Tổng thư ký và Thủ tướng Renzi đồng ý rằng cộng đồng quốc tế có trách nhiệm chung cho sự an toàn của những người di cư và người tị nạn vượt biển Địa Trung Hải", — tuyên bố có đoạn.

Trong một diễn biến trước đó, người đứng đầu Liên Hợp Quốc đã so sánh quy mô những tai họa mà người di cư và tị nạn hứng chịu trên biển Địa Trung Hải với một trong những thảm họa đắm tàu lớn nhất trong lịch sử thế giới — cái chết của "Titanic" vào tháng Tư năm 1912.

Theo các dữ liệu của Liên Hiệp Quốc, chỉ trong năm 2014 đã có ít nhất 3500 người thiệt mạng trong khi cố gắng tiếp cận bờ biển châu Âu.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала