CHND Donetsk không muốn để ông Obama biến “bộ tứ Normandie” thành nhóm năm

© Sputnik / Viktor Tolochko / Chuyển đến kho ảnhDenis Pushilin
Denis Pushilin - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tại CHND Donetsk gia tăng tâm trạng chống Tổng thống Obama

CHND Donetsk  lên tiếng kịch liệt phản đối việc mở rộng "bộ tứ Normandie"  (gồm Nga, Pháp, Đức, Ukraina) bằng cách có thêm sự tham gia của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào cuộc đàm phán. Đó là tuyên bố của đặc phái viên CHND Donetsk tại đàm phán Minsk, ông Denis Pushilin.

"Sự tham gia của một thành viên khác, hơn nữa là thành viên với tham vọng như Hoa Kỳ,  sẽ chỉ gây phức tạp cho tiến trình và làm khâu thông qua quyết định sẽ bị trì hoãn chậm trễ hơn nữa", — RIA Novosti dẫn lời ông  Pushilin.

Nguyên cớ của sự phản đối này là tuyên bố của Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga John Tefft trên đài phát thanh "Tiếng vọng Matxcơva".  Ông này nói rằng Tổng thống  Obama sẽ "vui mừng" kết nối vào cuộc đàm phán nếu như được mời.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov tuyên bố, trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraina, Matxcơva chỉ hoan nghênh sự tham gia của những nước có thể thuyết phục Kiev thi hành Thỏa thuận "Minsk-2".

Còn Bộ trưởng  Ngoại giao Nga Sergei Lavrov thì tuyên bố rằng vấn đề về mở rộng thành phần của "bộ tứ  Normandie" cần nêu với  Pháp, tức là với bên khởi xướng định dạng này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала