Cái nhìn từ Matxcơva: Bộ bài cũ

© AP Photo / Charlie NeibergallHillary Clinton
Hillary Clinton - Sputnik Việt Nam
Cuộc vận động tranh cử vừa bắt đầu ở Hoa Kỳ trên thực tế chỉ là việc trộn lẫn các lá bài chính trị trong bộ bài cũ.

Bình luận viên chính trị của hãng thông tấn "Rossiya Segodnya" Valentin Zorin viết:
Cuộc đua tranh giành vị trí quyền lực cao nhất ở Mỹ đã bắt đầu, mặc dù như dự định cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm 2016 năm. Bà Hillary Clinton 67 tuổi chính thức tuyên bố ra tranh cử ghế tổng thống. Xét theo mọi việc, phe Dân chủ không có ứng viên sáng giá nào khác, và điều đó cho thấy rằng, trên vũ đài chính trị của Mỹ sự lựa chọn là khá hạn chế.

Ban đầu bà Hillary Clinton đã trở thành nổi  tiếng không phải nhờ hoạt động chính trị mà với tư cách đệ nhất phu nhân của vị Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Mặc dù sự nổi tiếng này gắn kiền với vụ scandal, nhưng Hillary Clinton vẫn cho thấy rõ: bà có nhiều tham vọng chính trị. Bà đã thành lập bộ máy cố vấn chính trị riêng, và theo các quan chức Washington, cuối cùng bà đã trở thành một trong những cố vấn quan trọng nhất của người chồng. Nhiều hành động chính trị đối ngoại của Tổng thống Clinton, bao gồm cả quyết định ném bom xuống Belgrade — thủ đô Nam Tư, gắn liền với tên tuổi của bà.

Hillary Clinton - Sputnik Việt Nam
Cuộc chạy đua Tổng thống thứ hai của bà Hillary Clinton

Trong mọi trường hợp, không có gì ngẫu nhiên mà Tổng thống  Barack Obama đã giao phó cho Hillary Clinton một trong các chức vụ chủ chốt trong chính phủ- chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao. Dù bà Clinton không lọt vào danh sách các ngoại trưởng thành công nhất của Mỹ, nhưng, bà ta đã thu lượm được những kinh nghiệm, và điều quan trọng nhất có được những mối liên hệ vững chắc trong ban lãnh đạo Đảng Dân chủ, mà điều đó tạo cơ hội giành được sự đề cử của đảng vào chức vụ cao nhất trong nước.

Đảng Cộng hòa vẫn chưa công bố tên tuổi ứng cử viên của mình, người sẽ cạnh tranh với đại diện của đảng Dân chủ, nhưng, hầu hết các nhà quan sát chính trị cho rằng, đó sẽ là một đại diện cuả gia đình Bush, con trai của Tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ — Jeb Bush.

George Bush- con đã lọt vào danh sách các tổng thống "vịt què".  Mấy năm cuối nhiệm kỳ, chỉ số uy tín của ông đã xuống mức thấp nhất trong lịch sử nước Mỹ, mà đó là một trong những lý do dẫn đến việc  Đảng Cộng hòa bị thất bại nhục nhã trong cuộc bầu cử năm 2008.

Có lẽ chính bởi vậy ban lãnh đạo Đảng Cộng hoà vẫn chưa thông qua   quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, sự lựa chọn của họ bị hạn chế, ngoài ra, họ chú ý đến việc, gia đình Bush có các mối liên hệ chính trị rộng rãi và có trọng lượng trong giới công nghiệp và tài chính, đặc biệt là trong nhóm các ông trùm dầu mỏ Texas.

Bản thân Jeb Bush chưa có thành tựu rõ rệt nào trên chính trường Mỹ. Tuy nhiên, trong tiểu sử chính trị của ông có một sự kiện đáng ghi nhớ. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, George Bush- con  đã bị đánh bại bởi ứng viên Al Gore của đảng Dân chủ với một triệu phiếu bầu nhiều hơn ông Bush. Nhưng, các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa đã không đồng ý với kết quả này và yêu cầu kiểm lại phiếu bầu. Cuộc kiểm lại đã được tổ chức ở bang Florida, mà khi đó chính Jeb Bush là Thống đốc của bang này. Tất nhiên, kết quả kiểm lại phiếu đã mang lại thắng lợi cho George Bush.

Như vậy có vẻ là, hiện nay ở nước Mỹ tham gia tranh giành quyền lực có đại diện của hai triều đại chính trị mạnh mẽ. Và đây không phải là một trùng hợp ngẫu nhiên. Giới cầm quyền Mỹ là nhóm người có mối quan hệ gia đình dòng họ liên quan chặt chẽ với lãnh đạo các nhóm tài chính và công nghiệp.

Một số người có thể hỏi: Thế thì bằng cách nào Tổng thống  da đen Barack Obama đã giành phần thắng trong cuộc đua vào Nhà trắng? Đứng sau lưng ông Obama là gia đình Kennedy mạnh mẽ. Không phải ngẫu nhiên mà vào mùa hè năm 2008 ông Edward Kennedy, dù bị bệnh nặng, đã đến dự đại hội đảng để đề cử ứng viên Obama.

Hillary Clinton - Sputnik Việt Nam
Ông Obama: Bà Hillary Clinton sẽ là Tổng thống xuất sắc

Những người trong giới cầm quyền Mỹ — đại diện cho một trăm gia đình mạnh nhất của Mỹ — đã lớn lên trong thời kỳ "chiến tranh lạnh" và, rõ ràng, vẫn chưa thoát khỏi định kiến ​​của thời kỳ đó. Trong chiến dịch bầu cử vừa mới bắt đầu ở Hoa Kỳ chỉ trộn lẫn các lá bài chính trị trong bộ bài cũ, và thực tế này không có gì làm phấn khởi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала