Tiếng vọng từ cuộc chiến tranh Việt Nam

© Flickr / Yun Huang YongQuốc kỳ Việt Nam
Quốc kỳ Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Nhân dịp sắp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng của nhân dân Liên Xô chống chủ nghĩa phát xít, các phương tiện truyền thông Nga đăng tải nhiều tài liệu về cuộc chiến tranh đó, phân tích kết quả của nó trong bối cảnh ngày hôm nay.

 Đồng thời các phương tiện truyền thông Nga không quên về một chiến tranh khác – cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống Mỹ cứu nước. Những người lính Hồng quân đã cắm cờ Chiến thắng trên nóc nhà Quốc hội Đức ở Berlin vào ngày 30 tháng 4 năm 1945. Và ba mươi năm sau đó, cũng vào ngày 30 tháng 4, các chiến sĩ Việt Nam đã cắm ngọn cờ Giải phóng ở Sài Gòn.

Quan sát viên của đài chúng tôi Aleksei Lenxov viết, tất nhiên, điều này là một sự trùng hợp. Nhưng đồng thời, sự trùng hợp này mang tính biểu tượng. Trước hết bởi vì một trong những yếu tố quan trọng nhất đảm bảo chiến thắng của những người yêu nước ở Việt Nam là sự giúp đỡ của Liên Xô. Các nhà lãnh đạo Việt Nam trong bốn thập kỷ qua đều nói rõ về điều đó. Và các cựu chiến binh của cuộc kháng chiến, những người phát biểu trong bộ phim tài liệu vừa được giới thiệu trên kênh truyền hình "Nga-1" — "Tiếng vọng từ cuộc chiến tranh Việt Nam" cũng nói về ý nghĩa to lớn của sự giúp đỡ này.

Bộ phim tài liệu sản xuất trong năm nay vừa được công chiếu trên truyền hình Nga. Trong thời gian 50 phút các tác giả bộ phim nói về chiến tranh và những người lính từng tham gia chiến đấu trên chiến trường: về kẻ xâm lược và những người bảo vệ Tổ quốc, về những kẻ gây cảnh đổ máu và ném bom napan xuống  Việt Nam, và những người đã từng giúp đữ cho lực lượng yêu nước bảo vệ tự do và độc lập.

Bộ phim này không kém phần thú vị với những người thuộc các thế hệ khác nhau. Những người cao tuổi nhớ rõ những năm tháng khi toàn dân Liên Xô tập trung nỗ lực để giành sự giúp đỡ cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến cứu nước. Với bộ phim này, những người trẻ sẽ hiểu tại sao chính phủ Mỹ đã dùng "sự kiện vịnh Bắc Bộ" làm cái cớ. Bộ phim nói  sự thật về thảm kịch Mỹ Lai và nhiều làng mạc và thị trấn Việt Nam khác bị quân Mỹ phá hủy, về ý định của Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân ở miền Bắc Việt Nam vào tháng 11 năm 1969.

Trên màn hình TV, khán giả thấy các chiến binh Quân đội Nhân dân Việt Nam và lực lượng giải phóng, thấy đường hầm của du kích Việt Nam ở Củ Chi, thấy được các bệ phóng tên lửa Liên Xô được xây dựng xung quanh Hà Nội, máy bay chiến đấu của Liên Xô trên các sân bay ở miền Bắc Việt Nam. Trong bộ phim vang lên lời phát biểu của nhà phân tích quân sự Lầu Năm Góc ông Daniel Ellsberg về các tội ác chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, cũng như giới thiệu các tài liệu của Tòa án quốc tế điều tra những tội ác này. Trên màn hình chúng tôi nghe thấy những người Mỹ trong thập niên 60 đã phản đối sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của Việt Nam, và ngày hôm nay, những người này phản đối sự can thiệp của Mỹ vào các công việc của Ukraina.
 
Bộ phim này nói về trách nhiệm của các chính trị gia và quan chức chính phủ, bởi vì đôi khi quyết định của họ chỉ mang lại những sự chết chóc và đau khổ cho người dân. Tiếng vọng từ cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam vang lên trong trái tim của những người đang theo dõi diễn biến sự kiện ở Ukraina, theo dõi sự can thiệp ngày càng tăng của Mỹ và các nước phương Tây vào công việc nội bộ của nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала