Chính sách đối ngoại của Washington hoàn toàn không nhất quán

© AP Photo / Cliff OwenRon Paul
Ron Paul - Sputnik Việt Nam
Washington im lặng không nói gì về các vụ giết hại các nhà báo và chính trị gia Ukraina, điều đó chứng tỏ rằng, trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ có "tiêu chuẩn kép".

Đó là ý kiến của chính trị gia Mỹ Ron Paul, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa, được nói lên trong bài viết đăng tải trên trang điện tử “Western Journalism”.

Ông Ron Paul nhắc nhở rằng, vào tuần trước hai nhân vật nổi tiếng trong phe đối lập Ukraina đã bị bắn chết giữa ban ngày. Ở đây nói về vụ giết hại cựu nghị sĩ của “Đảng các khu vực” Oleg Kalashnikov, và vụ bắn chết nhà báo nổi tiếng của Ukraina  Oles Buzina ngay bên nhà riêng ở Kiev, nhà báo Buzina đã viết bài cho hãng tin RIA Novosti.
 
Theo lời ông Ron Paul, các sự kiện bi thảm ở Kiev đã thu hút sự chú ý của báo giới Mỹ, trong khi đó, các quan chức Washington vẫn chưa nói lời nào về vụ việc này. Đồng thời, sau vụ giết hại nhà hoạt động của phe đối lập Nga Boris Nemtsov, chính phủ Mỹ ngay lập tức yêu cầu Nga tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, và đưa ra giả thiết rằng, vụ sát hại Nemtsov mang động cơ chính trị.

Ông Ron Paul nhấn mạnh, cả người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Hoa Kỳ Royce, cả Ngoại trưởng Kerry, cả Tổng thống Obama cũng như các đại diện của chính phủ Mỹ đều không nói lời nào về hàng loạt vụ giết hại những nhà hoạt động chính trị ở Ukraina.

Ông Ron Paul lưu ý rằng, đáng lẽ Washington nên đặt câu hỏi về việc Ukraina đang tuân thủ các nguyên tắc dân chủ như thế nào, nhưng, thay vào đó, Washington phái lính Mỹ đến nước này để đào tạo chiến binh Ukraina.

Chính trị gia Mỹ cho rằng, chính sách đối ngoại của Barack Obama là không nhất quán.

Ông Ron Paul nhận xét rằng, Hoa Kỳ đang cố gắng cải thiện quan hệ với Cuba và Iran thông qua các biện pháp nhân nhượng lẫn nhau, bởi vì Washington hiểu rõ rằng, đối đầu là con đường chẳng dẫn tới đâu, đồng thời Mỹ ủng hộ "cuộc tấn công tàn bạo" của Saudi Arabia vàoYemen, áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, và cố gắng thay đổi chế độ ở Syria.

"Liệu Obama có thực sự tin rằng, phần còn lại của thế giới không nhìn thấy những tiêu chuẩn kép?" — tác giả hỏi.
Ông Ron Paul nhấn mạnh rằng, đối với Hoa Kỳ sẽ tốt hơn nếu không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала