Nga sẵn sàng thúc đẩy kinh tế Bắc Triều Tiên

© AP Photo / Wong Maye-EQuốc kỳ Bắc Triều Tiên
Quốc kỳ Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Nga sẵn sàng bán khí đốt từ Sakhalin cho Bắc Triều Tiên, sử dụng đường sắt Khasan-Najin.

Đồng thời, hai bên đang thảo luận về xây dựng đường ống nối Vladivostok với cảng Najin.Seoul cũng quan tâm theo dõi phát triển đối thoại giữ Moskva và Bình Nhưỡng, vì khí đốt Nga xuất khẩu theo đường ống sẽ làm cho kinh tế Bắc Triều Tiên phát triển hơn. Điều đó sẽ thúc đẩy doanh nghiệp Hàn Quốc tích cực tham gia các đề án ba bên.

Dự án đường ống khí đốt Nga-Bắc Triều Tiên bắt đầu chuyển động từ khi Moskva xóa nợ cho Bình Nhưỡng hồi tháng 5 năm ngoái. Thỏa thuận về xây dựng đường ống sẽ được ký kết trong thời gian gần nhất. Theo kế hoạch, trong dịp Chủ tịch Kim Jong In sang thăm Moskva 9 tháng 5, hai bên có thể đạt thỏa thuận về dự án đường ống dẫn khí nối Valdivostok, Khasan và Najin (còn gọi là Rajin). Với dự án này, Bắc Triều Tiên sẽ giải quyết được phần nào vấn đề năng lượng bằng cách xây dựng các trạm điện khí đốt. Với khí đốt Nga, Bắc Triều Tiên sẽ bình thường hóa hoạt động trong các xí nghiệp của mình. Chuyên gia về kinh tế bán đảo Triều Tiên Svetlana Suslina nói:

“Bởi lý do này mà dự án với Nga có ý nghĩa chiến lược đối với Bắc Triều Tiên, vì kinh tế nước này gặp khó khăn trong vấn đề năng lượng. Đường ống khí đốt sẽ giải quyết được một phần khó khăn về thiếu hụt năng lượng và cho phép phát triển hạ tầng sản xuất và giao thông toàn diện hơn, từ đó thúc đẩy phát triển lĩnh vực xã hội.”

Việc thảo luận về dự án này đã được tiến hành nhiều năm. Cuộc đàm phán đang đi tới giai đoạn kết thúc có ý nghĩa rất lớn cho cả phía Nga, liên quan đến xu hướng xoay chiều sang phía Đông của Moskva. Bà Svetlana Suslina nói tiếp:

“Nga đang mở rộng xuất khẩu khí đốt vào khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có bán đảo Triều Tiên với đề án ba bên. Phía Nga đã đầu tư vào dự án Rajin-Khasan, xây dựng kho bãi và đường sắt với kế hoạch thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc vào dự án này. Nga sẵn sàng hợp tác kinh tế với các nước có đường biên giới chung. Đó là động thái nhất định về phía các nền kinh tế châu Á Thái Bình Dương, khi mà các nước khác có thể tham gia các dự án tương tự. Tokyo cũng đã nhiều lần xem xét khả năng xây dựng đường ống dẫn khí đốt sang Nhật Bản, vì nước này cũng thiếu năng lượng.”

Ý tưởng xây dựng đường ống từ Nga đến Bắc Triều Tiên đã được xem xét nhiều lần trong giai đoạn Seoul và Bình Nhưỡng xích lại gần nhau hơn 10 năm trước để đưa khí đốt đến Hàn Quốc qua lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, nguy cơ bất ổn trên bán đảo Triều Tiên không cho phép thực hiện đề án này. Khí đốt Nga có khả năng dập tắt nạn đói năng lượng trong khu vực này, và dự án ba bên sẽ góp phần làm cho hai nửa Triều Tiên xích lại gần nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала