Ông Abe thăm Mỹ không tháo gỡ những vấn đề hệ trọng nhất

© AP Photo / Steven SenneJohn Kerry và Shinzo Abe
John Kerry và Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Chuyến công du bảy ngày của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Hoa Kỳ sẽ là sự kiện nổi bật trong nền chính trị ngoại giao thế giới.

Tuy nhiên, chuyến đi này khó có khả năng giúp tháo gỡ đám rối mâu thuẫn, chằng néo quyền lợi của Nhật Bản, Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trong khi đó, cả Tokyo và Washington đều cho rằng chuyến thăm này có ý nghĩa to lớn, — ông Tsuyoshi Saito cựu Phó chánh Văn phòng nội các đảng Dân chủ nêu nhận xét khi trả lời phỏng vấn của đài phát thanh "Sputnik".

Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Liệu ông Shinzo Abe có xin lỗi nước Mỹ vì cuộc chiến tranh thế giới thứ hai?

"Kể từ khi ông Shinzo Abe lên làm Thủ tướng lần thứ hai, có thể thấy quan tâm chú ý đặc biệt của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama là chuyện Thủ tướng Abe liệu có tới viếng đền thờ Yasukuni hay không, ông có phải là người cổ vũ việc sửa đổi lịch sử hay không, và trong thời gian nhiệm kỳ lãnh đạo của ông thì quan hệ của Nhật Bản với các nước láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc có phát triển được trơn tru hay không…

Tự bản thân chính quyền Obama cũng tiến hành cuộc đối thoại chiến lược với Trung Quốc. Và mặc dù có thể hiện hữu những nhãn quan khác nhau theo nguyên cớ này khác, quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn đang phát triển trên cơ sở bình đẳng. Nhưng quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng là thành tố rất quan trọng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Tổng thống Obama đang quan ngại sâu sắc về đường lối ngoại giao của Nhật Bản ở Đông Á. Có thể xem cuộc gặp Nhật-Trung cấp cao tại Jakarta trên nền những hoạt động dành riêng kỉ niệm Hội nghị Bandung lần thứ 60, trước ngưỡng chuyến thăm của ông Abe sang Hoa Kỳ, xem như là một thành tựu ngoại giao mà cả hai bên — Nhật Bản và Trung Quốc đều sử dụng được. Có lẽ không ngẫu nhiên mà cuộc gặp Nhật-Trung này đã diễn ra ngay trước chuyến đi  của Thủ tướng Abe sang thăm nước Mỹ. Đây không đơn thuần là cuộc gặp để mà gặp theo nghi thức giao tế. Chuyến thăm quan trọng không chỉ đối với sự phát triển quan hệ song phương Nhật-Trung, Nhật-Hàn hoặc Nhật-Nga, mà còn phục vụ duy trì quan hệ hòa bình trên toàn Đông Nam Á. Điều đó liên quan cả tới lợi ích của Hoa Kỳ, bởi người Mỹ cũng có chiến lược riêng của họ ở châu Á. Bây giờ nên chú ý đến những nội dung cụ thể của quan hệ  Nhật-Trung. Và đó là suy nghĩ  không chỉ ở Mỹ mà còn ở Trung Quốc và các nước láng giềng của họ".

Mặt trăng - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản lên kế hoạch đổ bộ Mặt trăng

Cả Matxcơva cũng chăm chú theo dõi  trạng thái quan hệ tay ba — Nhật-Trung-Mỹ. Mối quan hệ này vốn đầy mâu thuẫn và vấn đề, mà chuyến thăm của ông Shinzo Abe đến Mỹ có lẽ không phải là cứu cánh đắc lực giúp tháo gỡ giải quyết, — chuyên viên hàng đầu của Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc MGIMO Andrei Ivanov nêu nhận xét.

"Sứ mệnh của ông Abe ở Washington là rất phức tạp và thậm chí bất khả thi, trước hết bởi  thực trạng quan hệ mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Họ là những đối tác thương mại-kinh tế lớn nhất. Tuy nhiên, nước Mỹ đã không thể làm cho Trung Quốc trở thành đối tác và đồng minh chính trị của mình, bởi Washington luôn bị ám ảnh bởi ý tưởng chiếm giữ vai trò vị cứu tinh và thủ lĩnh toàn cầu, không cần đến các đối tác bình đẳng mà chỉ muốn có chư hầu-thuộc hạ. Cũng bởi lý do tương tự, mà Hoa Kỳ đã đẩy Nga ra xa mình. Còn Tokyo thì Washington luôn đã và đang xem chỉ như một công cụ thuần túy để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ ở châu Á. Người Mỹ sẽ cố giữ chức năng này của Nhật Bản trong thời hạn dài lâu hơn nữa".

Vì vậy, theo đánh giá của chuyên viên Andrei Ivanov, nếu ông Shinzo Abe muốn có cam kết của người Mỹ về tình bạn và sự giúp đỡ lẫn nhau, thậm chí là một vài đảm bảo an ninh nào đó trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng hùng mạnh, thì Thủ tướng Nhật Bản có lẽ sẽ nhận được. Nhưng chỉ thế thôi không giúp dẫn đến tăng cường an ninh thực sự cho đất nước Nhật Bản. Hơn thế nữa, không giúp gì để Nhật Bản may chăng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm con đường bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала