Rúp Nga và VND không cần đến trung gian

Việt Nam rất quan tâm đến kinh nghiệm của các nước đã chuyển sang thanh toán bằng đồng tiền quốc gia trong các giao dịch thương mại song phương, từ bỏ việc dùng đồng USD hay Euro.

Ví dụ, kinh nghiệm của Nga và Iran, hai nước đã lựa chọn phương thức thanh toán mới này.

Nga và Việt Nam cũng đang chuẩn bị chuyển sang hình thức thanh toán bằng đồng tiền quốc gia. Ngân hàng Nga VTB và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang phát triển sơ đồ cụ thể sử dụng đồng nội tệ của hai nước để phục vụ thanh toán song phương. Như dự định, những kết quả đầu tiên của hoạt động này sẽ được giới thiệu vào những ngày 8-9 tháng 5 ở Matxcơva, khi phái đoàn BIDV — các thành viên tháp tùng cùng Chủ tịch Việt Nam đến dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng chủ nghĩa phát xít. Ông Phạm Quang Niệm, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại LB Nga, cho biết rằng, đã mấy năm liền, nội dung này là trọng tâm chú ý tại các cuộc họp của Ủy ban liên chính phủ Việt-Nga về hợp tác kinh tế.

Ông Phạm Quang Niệm tin chắc rằng, việc chuyển sang thanh toán bằng đồng tiền quốc gia sẽ có ý nghĩa to lớn đối với cả hai nước. Quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ không còn gắn với đồng tiền của các nước thứ ba, sẽ không bị ảnh hưởng bởi biến động của tỷ giá đồng tiền khác.  Cả Việt Nam và Nga sẽ tiết kiệm số tiền lớn bởi vì không còn phải đổi từ VND sang USD, rồi từ USD sang rúp và ngược lại. Như vậy, hai nước cũng sẽ tiết kiệm nhiều thời gian.

Đã mấy năm liền, Ngân hàng Liên doanh Việt-Nga thực hiện thành công cách thanh toán như vậy, và đã thực hiện bước đi đầu tiên để chuyển sang thanh toán bằng đồng tiền quốc gia trong các giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала