Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận ở Địa Trung Hải

Theo kế hoạch hợp tác quân sự, trong tháng Năm Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung ở Địa Trung Hải.

 Điều này được đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh (Geng Yanshen) công bố tại cuộc họp báo ngày 30 tháng Tư. Theo ông, mục đích của cuộc tập trận sắp tới là phát triển hợp tác song phương, đặc biệt là trong cuộc chiến chống mọi đe dọa khác nhau trên biển. Trong quá trình tập trận sẽ thực hành hoạt động phòng thủ trên biển, bổ sung hậu cần trên biển, hộ tống tàu, hành động chung đảm bảo an toàn hàng hải và sử dụng thực tế các loại vũ khí. Cuộc diễn tập có sự tham gia của chín tàu từ mỗi quốc gia, bao gồm cả tàu của Trung Quốc hiện nay đang chống cướp biển ở vùng biển Somali.

Kế hoạch về cuộc tập trận chung này đã được công bố vào tháng Mười năm ngoái trong cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu với người đồng cấp Trung Quốc của ông là Thượng tướng Thường Vạn Toàn. Khi đó, sau cuộc thảo luận, bộ trưởng Nga tuyên bố: "Chúng tôi dự định tổ chức cuộc tập trận hải quân chung vào mùa xuân tới ở Địa Trung Hải. Tập trận hải quân chung cũng dự kiến ​​ tổ chức tại Thái Bình Dương."

Một số chuyên gia cho rằng cuộc tập trận chung này là phản ứng đáp trả lại hành động của Mỹ đang tích cực phát triển hợp tác quân sự với các đồng minh châu Á. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cuộc tập trận chung không nhằm chống bên thứ ba và không liên quan với tình hình trong khu vực. Theo ông Prochor Tebin, chuyên gia của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế, cuộc tập trận chung sắp tới chứng tỏ rằng Nga và Trung Quốc "sẽ hỗ trợ quan hệ đối tác chiến lược không phụ thuộc vào tình hình hiện nay." Chuyên gia lưu ý rằng Mỹ sẽ quan tâm tích cực đến cuộc tập trận chung này: “Mỹ quan tâm đến những gì Trung Quốc và Nga thực hiện ở biển Địa Trung Hải.” Mặc dù đối với Mỹ, Địa Trung Hải không quan trọng như Thái Bình Dương, và Hải quân Hoa Kỳ không hiện diện liên tục ở đó, nhưng Wasington  thường lên tiếng về việc phải thành lập một nhóm tàu thường trực trong khu vực này.

 Đến lượt mình, nhà phân tích quân sự Vladislav Shurigin lưu ý rằng đối với Trung Quốc, "triển vọng hoạt động trong vùng Địa Trung Hải cùng với Nga là điều quan trọng”. “Trung Quốc có lực lượng hải quân trẻ chỉ mới bắt đầu bước ra thế giới.” — chuyên gia Nga nói. Ngày tháng chính xác bắt đầu tập trận vẫn chưa công bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала