Các di tích cần được chúng ta bảo vệ

© AFP 2022 / Prakash SinghSự tàn phá của động đất ở ngoại ô Kathmandu
Sự tàn phá của động đất ở ngoại ô Kathmandu - Sputnik Việt Nam
Theo nhiều nguồn tin, trận động đất mạnh ở Nepal ngày 25 tháng Tư đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà ở các thị trấn xung quanh tâm chấn bị phá hủy hoàn toàn.

Có tin rằng trận động đất phá hủy gần một nửa số nhà cửa và 80% các ngôi đền tại thủ đô Nepal. Cụ thể, theo các phương tiện truyền thông địa phương, tại thủ đô Kathmandu của Nepal và thành phố cổ Bhaktapur, nhiều di tích kiến ​​trúc độc đáo đã bị phá hủy. Nhiều tòa nhà trong số này có tên trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Không biết có thể phục hồi được hầu hết các di tích kiến ​​trúc hay không, điều đó vẫn chưa được biết đến.

Núi Everest - Sputnik Việt Nam
Everest giảm độ cao do trận động đất ở Nepal

Di tích bị phá hủy bởi gió và mưa, do hậu quả động đất, sóng thần, núi lửa và các thiên tai khác. Nhưng có những yếu tố khác tàn phá di tích kiến ​​trúc không khác gì động đất. Trước hết, đó là các cuộc xung đột quân sự. Thứ hai, góp phần phá hoại di tích là du khách muốn ghi nhớ về sự hiện diện của họ bằng những dòng lưu niệm hoặc mang về nhà "một viên đá nhỏ". Và thứ ba, các di tích kiến ​​trúc đôi khi đơn giản không được chính phủ quan tâm đúng mức. Nga cũng gặp những vấn đề tương tự về bảo tồn và phục hồi di tích lịch sử.

Động đất mạnh ở thủ đô Nepal - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Nepal cho rằng không còn người sống sót dưới đống đổ nát

Thứ trưởng bộ văn hóa Nga Grigori Pirumov nói:

"Không nghi ngờ gì nữa, việc duy trì trong tình trạng thích hợp bất kỳ đối tượng di sản văn hóa lịch sử nào và phục chế đối tượng đó đều là công việc khá phức tạp, mất thời gian và rất tốn kém. Nhưng công việc bảo quản vật lịch sử không chỉ đơn thuần là khôi phục mà còn cần xác định một cách chính xác đối tượng nào đáng được bảo hộ và lãnh thổ nào thuộc di tích. Rõ ràng là nhà nước rất khó tìm ngay ra phương tiện để bảo vệ tất cả các đối tượng, vì vậy công việc chỉ được thực hiện theo khả năng tài chính…"

Ở Nga có khoảng 140.000 đối tượng di sản văn hóa. 26 di tích lịch sử nằm trong lãnh thổ của Nga có tên trong danh sách được UNESCO công nhận là di sản thế giới và hơn 30 đối tượng khác được đăng ký trong danh sách chờ xét duyệt. Danh sách đầy đủ các di sản văn hóa cần được Bộ Văn hóa soạn thảo xong vào năm 2018. Đây là một tài sản khổng lồ đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc. Chỉ có hơn 1000 di tích lịch sử quan trọng nhất đang được khôi phục bằng chi phí từ ngân sách nhà nước. Hơn 139.000 đối tượng còn lại được chuyển giao cho các chủ thể hành chính địa phương của Liên bang Nga.

Đáng chú ý là bất kỳ công dân Nga nào cũng có thể đệ đơn lên Bộ Văn hóa đề xuất di tích kiến ​​trúc vào sổ đăng ký, nếu giá trị của di tích đã chưa được liệt kê trước đó. Ông Gregory Pirumov tiếp nối chủ đề này:

"Nếu giá trị của đối tượng trước đó chưa được đăng ký, luật cho phép công dân được đề nghị. Theo luật mới, có hiệu lực từ tháng Giêng năm 2015, mọi công dân có thể viết đơn đề nghị với cơ quan nhà nước xét đối tượng để xác định di sản văn hóa. Sau đó sẽ tổ chức cho chuyên gia lịch sử và văn hóa của Bộ Văn hóa kiểm tra. Giá trị khu vực và liên bang của đối tượng cũng được xác định bởi các ủy ban chuyên gia. Đôi khi các chuyên gia cho rằng trong 100 năm qua, đối tượng đã được tái xây dựng nhiều lần, nên giá trị lịch sử hoàn toàn không còn nữa."

Tại Moskva và các thành phố khác của Nga đang thực hiện chương trình "một rúp mỗi mét vuông", khi mà công trình lịch sử được cho nhà đầu tư thuê với các điều khoản thuận lợi trong vòng 49 năm, với điều kiện phục chế toàn bộ tòa nhà đó.

Sẽ không hề phóng đại khi nói rằng việc bảo vệ và khôi phục các di tích văn hóa và lịch sử là bổn phận của mỗi thế hệ kế tiếp. Sau tất cả, các di tích, cho dù là công trình kiến ​​trúc, tượng đài, thậm chí bia mộ — đều là nhân chứng thầm lặng của thời gian đã qua, lưu giữ ký ức lịch sử để truyền lại cho các thế hệ tương lai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала