Cuộc đua quân sự hướng đích Berlin

© Sputnik / KnorringNhững người lính Liên Xô đề trên các viên đạn": "Gửi riêng cho Hitler", "Tiến vào Berlin," "Tiến vào Quốc hội Đức"
Những người lính Liên Xô đề trên các viên đạn: Gửi riêng cho Hitler, Tiến vào Berlin, Tiến vào Quốc hội Đức - Sputnik Việt Nam
Trận chiến cuối cùng bao giờ cũng khốc liệt nhất.

Màn kết thúc của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là trận đánh giành Berlin hay được gọi là chiến dịch tấn công chiến lược Berlin, diễn ra từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 8 tháng 5 năm 1945.

Lẽ dĩ nhiên, Berlin là mục tiêu chiến lược chính của cả chiến dịch mùa Xuân năm 1945, là nơi bố trí trụ sở của Fuehrer và tất cả các cơ quan đầu não phát xít Đức. Chiến tranh chưa kết thúc nếu chưa chiếm được thành phố. Các nhân vật chóp bu của Đức Quốc xã bằng mọi cách cố gắng kéo dài chiến sự mong đạt một thỏa thuận riêng với Anh và Mỹ chia Liên minh chống Hitler. Ý nghĩa ở đây là duy trì một mặt trận đối đầu với Liên Xô. Thực tế, sự chia rẽ trong Liên minh đã mấp mé xuất hiện. Sử gia Sergei Kudryashov nói:

"Nổi lên một câu hỏi chính trị và ngoại giao — ai sẽ chiếm Berlin trước, các nước Đồng minh hay Liên Xô? Về mặt chiến lược người Mỹ không đặt ra nhiệm vụ này, nhưng Churchill mưu mô một cuộc chơi tinh vi hơn. Churchill nói với Stalin đây là điều không quan trọng, tuy nhiên bản thân ông đã chỉ thị giới quân sự tính toán cơ hội vào Berlin trước Hồng quân. Một cuộc cạnh tranh ngấm ngầm diễn ra. Hồng quân nắm trong tay nhiều khả năng và cơ hội hơn, nên kết thúc thành công chiến dịch."

© Sputnik / HaldeiHồng Quân Liên Xô chiến đấu trên đường phố Berlin trong Thế chiến II
Hồng Quân Liên Xô chiến đấu trên đường phố Berlin trong Thế chiến II - Sputnik Việt Nam
Hồng Quân Liên Xô chiến đấu trên đường phố Berlin trong Thế chiến II

Các vị trí của Hồng quân gần Berlin hơn lực lượng quân Đồng minh. Sự kháng cự vô vọng của Đức quốc xã không thay đổi nổi tình thế. Kết cục của chiến dịch chiếm Berlin đã được định trước, rất có thể từ mùa đông năm 1941 trong các trận chiến ở ngoại vi Moskva.

Nhà sử học Sergei Kudryashov nói:

"Đến thời điểm này, Hồng quân sở hữu lực lượng hùng mạnh, chiếm ưu thế hoàn toàn về pháo binh và làm chủ bầu trời, sớm muộn tất cả các đơn vị Đức quốc xã đang bảo vệ Berlin cũng sẽ bị đè bẹp. Nhưng rõ ràng hướng tấn công chủ đạo do Nguyên soái Zhukov vạch ra — con đường ngắn nhất đến Berlin qua điểm cao Seelow, đồng thời cũng là mũi nhọn khó khăn nhất, được phòng ngự vô cùng kiên cố."

Vào trưa ngày 25 tháng 4 vòng vây thắt chặt Berlin đã khép kín. Hồng quân tiến tới sông Elbe liên kết với các lực lượng Đồng minh. Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại kéo dài 1.418 ngày đêm đã kết thúc thắng lợi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала