Hoãn xây dựng “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”

Công trình xây dựng đường ống "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" bị trì hoãn trong tương quan tình hình cuộc đàm phán kéo dài giữa tập đoàn Nga "Gazprom" và tập đoàn Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Botas, - như thông báo trên tờ "Kommersant".

Các bên đã thỏa thuận về kích thước ưu đãi, nhưng lại chưa thể đồng ý với nhau về  những thành tố của công thức hợp đồng sẽ áp dụng. Báo "Kommersant" nhận xét rằng  cuộc đàm phán kéo dài gần tháng rưỡi hiện đang ở điểm bế tắc, các bên đang cố gắng "bắt bẻ nhau". Trong khi đó, tập đoàn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều bị thiệt hại: "Gazprom" đã mất mấy trăm triệu euro cho các tàu chở khúc đường ống, còn phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể sử dụng mức giảm giá khí đốt mà các bên đã đồng ý, vì thế buộc phải mua khí đốt Nga đắt hơn 100 USD so với giá trung bình của châu Âu.

Trạm phân phối khí đốt - Sputnik Việt Nam
Ukraina nợ Gazprom 2,471 tỷ USD

"Gazprom" muốn sớm khởi công xây dựng "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", tuy nhiên  Ankara chống lại kế hoạch này, bằng chứng về điều đó là gia tăng mức nhập khẩu khí gas hóa lỏng, rẻ hơn khí đốt của Nga chừng 50 USD. Kết quả là, mức cung cấp từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng Tư bị sụt khoảng 38%.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала