FTA đầu tiên của EAEC sẽ là với Việt Nam

© Sputnik / Vitaliy AnkovTàu thương mại quốc tế neo tại cảng Vladivostok, vịnh Peter Vĩ đại
Tàu thương mại quốc tế neo tại cảng Vladivostok, vịnh Peter Vĩ đại - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Hàn Quốc đã ký hiệp định về tạo lập khu vực thương mại tự do (FTA).

Ngay hiện nay Hàn Quốc giữ vị trí số 1 về đầu tư FDI tại Việt Nam, và đứng thứ hai về tổng vốn đăng ký tại Việt Nam. Nhờ thỏa thuận về tạo lập FTA, đến năm 2020, khối lượng thương mại giữa hai nước có thể tăng gấp ba lần.

Đây không phải là khu vực FTA đầu tiên mà Hà Nội đang thành lập theo thỏa thuận song phương, sau khi nền kinh tế Việt Nam không còn tập trung chỉ vào Liên Xô cũ và Trung Quốc. Việt Nam đang thực thi chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, kể cả trong lĩnh vực ngoại thương.  Điều đáng chú ý là khối lượng thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ, đất nước trước đây là kẻ thù tồi tệ nhất, bây giờ vượt quá 36 tỷ USD.

Thủ tướng Dmitry Medvedev - Sputnik Việt Nam
Ông Medvedev: Thỏa thuận về FTA giữa EAEC và Việt Nam sắp được ký kết

Khối lượng thương mại giữa Nga và Việt Nam là ít hơn đáng kể. Tuy nhiên, cả hai nước đang cố gắng nâng nó lên mức độ cao hơn để xứng đáng với truyền thống của những năm Liên Xô đáp ứng hầu hết các nhu cầu kinh tế và quân sự-kỹ thuật của Việt Nam trong thời gian cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chứng tỏ về điều đó là hoạt động trong vài năm qua nhằm thành lập FTA giữa Việt Nam và Nga cùng với các nước khác tham gia Liên minh Kinh tế Á-Âu. Nhân tiện xin nói luôn, chính Việt Nam đã đề xuất sáng kiến thành lập khu vực thương mại tự do với EAEC.

Khai thác dầu - Sputnik Việt Nam
Việt Nam là trường hợp ngoại lệ

Các chuyên gia dự đoán rằng, sau khi ký kết Hiệp định FTA với EAEC, đến năm 2020, khối lượng thương mại giữa ba nước thành viên và Việt Nam có thể tăng gấp mấy lần so với mức hiện tại. Nga và các nước khác trong Lien minh kinh tế Á-Âu (EAEC) có thể mở rộng đáng kể hỗ trợ cho Việt Nam trong quá trình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế. Đặc biệt, trong lĩnh vực năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Điều quan trọng là, nền kinh tế của Việt Nam và EAEC không cạnh tranh với nhau mà bổ sung cho nhau. Việt Nam có tiềm năng to lớn trong ngành công nghiệp nhẹ, ngành đánh bắt cá, trong lĩnh vực nông nghiệp. Tại các quốc gia EAEC, các ngành phát triển nhất là công nghiệp nặng và công nghệ cao.

Trên thực tế, hiệp định về thành lập khu vực thương mại tự do giữa các nước EAEC và Việt Nam gần như đã được chuẩn bị để ký kết. Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn cho biết:

 "Lễ ký kết thỏa thuận về thành lập khu vực thương mại tự do với các nhà lãnh đạo của Liên minh Kinh tế Á-Âu sẽ là một bước tiến lớn trong quá trình phát triển quan hệ kinh tế của chúng ta. Việt Nam sẽ là quốc gia châu Á đầu tiên mà Liên minh Kinh tế Á-Âu ký kết một thỏa thuận như vậy. Và hàng Việt chất lượng cao sẽ được triển khai rộng rãi trên thị trường Nga".

Không chỉ trên thị trường Nga mà còn trên thị trường các đối tác của Nga trong EAEC, mà đó các nước với dân số 40 triệu người.

Như dự kiến, thỏa thuận về thành lập FTA có thể được ký kết trong thời gian chuyến thăm Nga của Chủ tịch Việt Nam dự Lễ kỷ niệm lần thứ 70 Chiến thắng phát xít Đức ở Matxcơva.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала