Bốn năm và mười triệu tấn dầu

Xí nghiệp dầu khí lớn nhất tại Việt Nam liên doanh với Nga là "Vietsovpetro" qua 29 năm đã khai thác từ vùng thềm lục địa phía nam đất nước một lượng dầu mỏ ấn tượng là hơn 215 triệu tấn.

Trong quĩ "tài sản"  thành quả của một công ty khác là liên doanh của "Petrovietnam" với Nga — "Rusvietpetro" — hiện thời có  10 triệu tấn dầu mỏ. Nhưng  đó là bởi lịch sử hoạt động của cơ sở này chỉ mới bước sang năm thứ năm. Thêm nữa là hoạt động trong điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt của miền Bắc nước Nga, trên bờ biển Bắc Băng Dương. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở đây  là —2 độ C, còn vào mùa đông giá lạnh cột nhiệt kế biểu tụt xuống đến đến —50 độ C. Vài năm trước, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đến thăm xí nghiệp, ông đã phải trang bị thật ấm chưa bao giờ từng thấy trong đời.  Bởi ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời vào ngày đó đạt mức "nóng" kỷ lục của địa phương vào tháng Bảy, là +10 độ C, mặt đất ngay dưới chân ta vẫn là băng đóng vĩnh cửu.

Tất nhiên, các chuyên viên Việt Nam không tham gia trực tiếp vào chu trình khai thác dầu trong điều kiện này. Chỗ làm việc thường xuyên của họ là ở Matxcơva, tại trụ sở chính của công ty, nơi các chuyên viên Việt Nam đảm nhận những chức vụ chủ chốt. Tuy vậy cũng không hiếm khi các cán bộ người Việt đi công tác đến tận các mỏ dầu vùng băng giá.

Công ty cổ phần Nhà máy ô tô Kama (KamAZ) - Sputnik Việt Nam
Hãng KAMAZ hy vọng bán cho Việt Nam 500 xe tải trong năm 2015

Giấy phép khai thác dầu mà "Rusvietpetro" được cấp có thời hạn 25 năm, cho đến năm 2033. Trong khuôn khổ giấy phép này, xí nghiệp triển khai công việc ở 13 mỏ. Trữ lượng dầu tại đây vượt quá 100 triệu tấn. Phân chia lãi ròng cho mỗi thành viên của xí nghiệp liên doanh tính theo tỷ lệ phần của mỗi bên trong vốn pháp định: 51% — thuộc về phía Nga "Zarubezhneft", còn "Petrovietnam" nhận 49%.  

Theo đánh giá của các chuyên viên Nga, hiện nay "Rusvietpetro" là cơ sở sản xuất dầu phát triển năng động nhất trên vùng lãnh thổ miền Bắc Nga. Đánh giá này được sự xác nhận nhất trí của bà Hồ Tú Mai, Phó Giám đốc phụ trách quan hệ đối ngoại của tập đoàn "Petrovietnam".

Bà Hồ Tú Mai cho biết rằng chính thành công của "Vietsovpetro" đã là cơ sở thực tế thúc đẩy để "Zarubezhneft" và "Petrovietnam" tổ chức thêm một xí nghiệp liên doanh nữa, mà địa bàn hoạt động cũng là trên lãnh thổ Nga. Từ thời điểm thành lập cho đến khi bắt đầu vận hành chỉ mất chừng 3  năm và đó là thời hạn ngắn kỷ lục!

Được biết là năm nay bất kể tình trạng giá dầu thế giới sụt giảm "Rusvietpetro" vẫn không định cắt bớt chương trình sản xuất và đầu tư.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала