Nhật Bản thực hiện bước tiến đối đầu với Trung Quốc?

Bộ Quốc phòng Nhật Bản muốn triển khai một lực lượng phản ứng nhanh gồm 600 quân nhân cùng tên lửa chống hạm trên các đảo Miyako và Ishigaki ở biển Hoa Đông.

Ông Victor Pavlyatenko, nhà Đông phương học người Nga đã chia sẻ nhận định của ông trong bài phỏng vấn độc quyền với đài phát thanh Sputnik về khả năng gia tăng căng thẳng của quan hệ Nhật-Trung.

 "Chương trình triển khai các đơn vị đồn trú trong đó có đảo Miyako và Ishigaki tồn tại ở Nhật Bản từ khi quan hệ Nhật-Trung xấu đi vào năm 2010 với nguyên nhân tranh chấp về Senkaku. Khi ấy, lần đầu tiên một thuyền trưởng người Trung Quốc đã bị Nhật Bản bắt giữ và đưa ra tòa ở Naho. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng lập tức nghiên cứu một chương trình đảm bảo an ninh hải đảo xa. Trong số này có nhóm đảo Nansei thuộc quần đảo Okinawa và nói chung tất cả các đảo khắp lãnh thổ Nhật Bản. Như vậy, việc triển khai đơn vị đồn trú trên đảo Miyako và Ishigaki là việc thực thi chương trình đã có sẵn."

Takeshi Onaga - Sputnik Việt Nam
Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ chuyển từ Okinawa đến Guam

"Nếu nói về khả năng khiêu khích Trung Quốc, cụ thể trong trường hợp này xét về bên ngoài và mặt hình thức tất cả đều nhằm tăng cường an ninh bờ biển Nhật Bản, nghĩa là các hải đảo xa xôi. Cho đến gần đây để giải quyết vấn đề an ninh Nhật Bản chỉ sử dụng các tàu của lực lượng cảnh vệ bờ biển, họ đôi khi ghé vào các đảo chứ không bố trí tại đó thường xuyên. Miyako và Ishigaki được chọn triển khai các đơn vị đồn trú vì vị trí trên đường từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương. Các tuyến bơi quốc tế được Trung Quốc thường xuyên sử dụng. Ngoài ra, Miyako và Ishigaki còng là vị trí thuận lợi nhất để đảm bảo an ninh cho quần đảo Senkaku. Vì vậy, tôi muốn nhắc lại rằng, hoạt động bề ngoài không giống một sự khiêu khích Trung Quốc. Tuy nhiên, tất cả được tiến hành để ngăn chặn Trung Quốc trong thực tế chứng minh quyền lực đối với quần đảo Senkaku."

Yukio Hatoyama - Sputnik Việt Nam
Ông Alexander Panov: đánh đồng Crưm và Senkaku, người Nhật luống cuống với vấn đề Nam Kuril

Đài Sputnik: Trước kia sự đối đầu giữa các tàu Nhật Bản và Trung Quốc gần Senkaku kèm theo những màn bắn súng nước. Bây giờ tên lửa sẽ xuất hiện trên các đảo. Liệu có sự cám dỗ sử dụng chúng? Độ nguy hiểm có tăng lên hay không?

"Luôn có mối nguy hiểm và sự cám dỗ sử dụng vũ khí. Vài năm trước đây, vào lúc người Trung Quốc phát hiện được tàu Nhật Bản bằng các radar trong hệ thống tên lửa chống hạm, tiếp theo họ chỉ còn chờ bấm nút phóng tên lửa. Giờ đây, nguy cơ sử dụng tên lửa gia tăng. Nhưng quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc phát triển trên hai hướng. Một là xây dựng tiềm lực an ninh trước đây không hề có ở khu vực Senkaku. Hướng thứ hai — đối thoại chính trị nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước do các hoạt động quân sự."

Đài Sputnik: Như vậy việc Nhật Bản triển khai tên lửa và đơn vị đồn trú trên các đảo Miyako và Ishigaki có hỗ trợ cho đối thoại giữa Tokyo và Bắc Kinh?

 "Tất cả phụ thuộc vào những ý đồ chính trị. Trung Quốc có thể làm ngơ và coi việc làm của Nhật Bản như biện pháp tăng cường an ninh hải đảo. Hoặc phản ứng. Khi ấy, tất cả có thể dẫn đến những hệ quả xấu," — ông Victor Pavlyatenko.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала