Xin chào nền hòa bình mới. Vài ấn tượng về lễ hội hoành tráng ở Matxcơva

© Sputnik / Konstantin ChalabovLễ hội hoành tráng ở Matxcơva
Lễ hội hoành tráng ở Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Điều chính yếu có thể nhìn thấy ở Matxcơva trong ngày 09 tháng Năm không chỉ là những chiếc xe tăng và tên lửa hiện đại nhất, không có gì tương tự ở các nước khác, mà là những dấu hiệu rõ rệt về sự khai sinh một nền hòa bình mới trên thế giới.

 Đó là nhận định của ông Andrei Ivanov nghiên cứu viên hàng đầu của Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc trường MGIMO.

“Tất nhiên là  xe tăng, tên lửa và máy bay đều rất tốt. Những loại trang bị này phô trương rằng Tổng thống Putin và các cộng sự của ông đã không hề hoài phí 15 năm cầm quyền. Rõ ràng là trong nhiều mặt Nga đã khắc phục được ảnh hưởng của sự sụp đổ về kinh tế, khoa học, quân đội, do vô tình, do thiếu cân nhắc, hay do ác ý đã phát sinh hồi những năm 1990. Như vậy thật tuyệt diệu. Nhưng theo cái nhìn của cá nhân tôi, những khối sắt thép này còn gây cả niềm ngạc nhiên và phấn khởi khác nữa.

Trong đội ngũ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ mọi người thấy những quân nhân  của Armenia và Azerbaijan nối tiếp nhau đều bước trong khúc nhạc quân hành. Quan hệ giữa hai quốc gia này hoàn toàn không giản đơn, nhưng rất muốn tin rằng một phân đoạn nhỏ quang cảnh của cuộc duyệt binh lớn sẽ có ý nghĩa đóng góp tích cực thêm vào những nỗ lực của Matxcơva nhằm hòa giải hai dân tộc anh em”.
 
Nét đáng mừng nữa là sự hiện diện của các quân nhân Ấn Độ và Trung Quốc trong cuộc diễu binh, — ông Ivanov nói tiếp. Ở Ấn Độ và Trung Quốc mọi sự cũng không dễ dàng. Hoa Kỳ và Nhật Bản hiện nay đang ra sức cố gắng để tách Ấn Độ xa Nga và thiết lập hình thái chống Trung Quốc. Còn Matxcơva, trái lại, mong muốn giúp New Delhi và Bắc Kinh vượt qua bất đồng, giải quyết những vấn đề tồn tại và trở thành đối tác của nhau. Nhìn tổng thể, bất chấp  sự cố gắng của phương Tây, mong muốn đó đang trở thành hiện thực.  Ấn Độ và Trung Quốc đang ngày càng tích cực hợp tác trong các cơ cấu như RIC (Nga-Ấn Độ-Trung Quốc) hoặc BRICS, và ngay sau đây hai nước này có thể giao lưu cả trong khuôn khổ SCO, tổ chức sẽ kết nạp Ấn Độ trong mùa hè này, — chuyên viên Ivanov nhắc nhở.
 
“Mọi người đều nhận thấy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trò chuyện sôi nổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin trên khán đài dành cho các thượng khách ở Quảng trường Đỏ, cả trong thời gian duyệt binh cũng  như trong buổi hòa nhạc. Các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Nga có nhiều điều để bàn bạc — trước đó, hai vị nguyên thủ đã chứng kiến việc ký kết mấy chục văn kiện thỏa thuận về hợp tác kinh tế song phương”.

Như nhận xét của một trong những blogger Nga nổi tiếng nhất, Matxcơva và Bắc Kinh đang thiết lập quan hệ bình đẳng. Nga sở hữu quân đội lớn thứ hai trên thế giới và những ảnh hưởng chính trị rộng rãi, kiểm soát vùng lãnh thổ có tầm quan trọng chiến lược nhất hành tinh là trung tâm lục địa Á- u, có nguồn dự trữ ấn tượng về năng lượng và công nghệ quân sự tiên tiến. Còn Trung Quốc là nền kinh tế hàng đầu thế giới, chưa hề cạn kiệt tiềm năng tăng trưởng. Một liên minh tốt đẹp được hình thành. Đặc biệt là nếu thêm vào đây cả Ấn Độ và hàng chục quốc gia khác mà các nhà lãnh đạo đã không sợ tiếng la lối giận dữ từ Washington và tới Matxcơva cùng tỏ lòng kính trọng vinh danh dân tộc từng phải gánh chịu những hy sinh nặng nề nhất và có đóng góp quan trọng nhất vào cuộc chiến chống chủ nghĩa phát-xít.
 
Trong các sự kiện ngày 09 tháng Năm ở Matxcơva và các thành phố khác của nước Nga, không thể không chú ý đến cuộc diễu hành “Trung đoàn Bất tử”. Theo những đánh giá khác nhau, chỉ riêng ở thủ đô Nga đã có tới nửa triệu người xuống đường  mang theo chân dung của thân nhân từng tham gia Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Khi vừa nhìn thấy cuộc diễu hành này tại Matxcơva, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, — như thừa nhận của chính ông – đã nghĩ đó là khởi  đầu cuộc biểu tình chống Chính phủ. "Nhưng sau đó tôi thấy rằng trái lại mọi người hoan nghênh Chính phủ. Tôi thấy rằng mọi người diễu hành với niềm tự hào, tôi thấy điều đó trên những gương mặt. Họ vẫy tay chào chúng tôi khi phái đoàn Liên Hợp Quốc đi ngang qua, cảnh tượng khiến chúng tôi rất hài lòng. Vì thế, tôi nghĩ quả thực ông xứng đáng được nhận tất cả sự yêu mến của nhân dân", — ông Ban Ki-moon nói với ông Putin. Cần nói thêm là ông Putin cũng thân chinh đi qua Quảng trường Đỏ cùng với các thành viên của cuộc diễu hành "Trung đoàn Bất tử” với bức chân dung thân phụ Tổng thống, người đã anh dũng chiến đấu ở ngoại ô Leningrad.
 
Buổi tối ngày 9 tháng  Năm có nhiều cuộc hòa nhạc tuyệt vời trình bày những bài ca thời chiến và nhạc phẩm thịnh hành sau chiến tranh, — chuyên viên Ivanov nói. Hoạt động văn hóa-nghệ thuật này khiến ta ngạc nhiên không chỉ về quy mô và sự ngoạn mục, có thể sánh với nghi lễ khai mạc Thế vận hội Olympic, mà còn tràn đầy tình cảm nồng nhiệt chân thành khi các ngôi sao nhạc pop hiện đại của Nga cất lên lời ca của những bài hát cũ.
 
Tình cảm thân ái chân thành này và niềm tự hào biểu lộ qua cuộc diễu hành “Trung đoàn Bất tử” cho thấy rằng những hoạt động trọng thể ngày hôm qua ở Matxcơva cũng như ở các thành phố khác của nước Nga, đối với mọi người không chỉ đơn thuần là sự kiện kỷ niệm chính thống, mà thực sự là ngày hội lớn trong đó mỗi người đều muốn tham gia bằng cách này hay cách khác. Một lần nữa, người dân Nga bắt đầu được tự hào về đất nước mình.  Và không chỉ bởi 70 năm trước đây, đất nước đã chiến thắng thế lực độc ác khủng khiếp nhất hành tinh là chủ nghĩa phát-xit  Đức quốc xã. Mà còn bởi, nếu cần thiết, nước Nga sẵn sàng  và đủ sức làm điều đó một lần nữa. Cuộc duyệt binh ngày 09 tháng Năm cho thấy trong sự nghiệp này Nga luôn có những đồng minh đáng giá, — chuyên viên  Andrei Ivanov kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала