Khi châu Âu tự cô lập mình với thế giới

© Sputnik / Vladimir Pesnya15 máy bay MiG-29 và Su-25 tạo hình con số 70 trên bầu trời Matxcơva.
15 máy bay MiG-29 và Su-25 tạo hình con số 70 trên bầu trời Matxcơva. - Sputnik Việt Nam
Phương Tây tự cô lập mình khỏi phần còn lại của thế giới khi từ chối tham gia lễ kỷ niệm tại Matxcơva nhân dịp 70 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, báo điện tử của Italia “Il Giornale d'Italia” viết như vậy

Bài báo viết, cuộc duyệt binh Chiến thắng tại Matxcơva để lại ấn tượng đậm nét, và cho thấy rằng, ông Putin không bị cô lập, mà cuối cùng trong sự cô lập là những người không đến dự Lễ kỷ niệm vào ngày 9 tháng 5.  Báo Italia nhấn mạnh, quan điểm cho rằng, những người tham dự cuộc diễu hành có trọng lượng chính trị ít hơn so với những người từ chối đến dự hoạt động này là một sai lầm bi thảm. Không phải tất cả các nhà lãnh đạo châu Âu đã từ chối đến dự buổi lễ, tờ báo cho biết. Vào Ngày Chiến thắng, trên khán đài tại Quảng trường Đỏ đã có Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Tổng thống Síp Nikos Anastasiadis, hai nước gắn liền với Nga không chỉ bởi đạo chính thống giáo, mà còn bởi vì cả hai nước nhận thức được rõ về sai lầm đầy cay đắng của châu Âu".

Chủ tịch CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang (thứ hai bên phải) cùng phu nhân Mai Thị Hạnh trong thời gian duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại  1941-1945 - Sputnik Việt Nam
Các lãnh đạo thế giới tại lễ hội Ngày Chiến thắng ở Matxcơva

Quan sát viên của báo điện tử nhận xét rằng, bên trong quyết định của các nhà lãnh đạo phương Tây không đến dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Matxcơva là "sự phục tùng tai hại của Brussels vào Hoa Kỳ". Nhà báo viết, "chỉ để làm hài lòng người đồng minh — Barack Obama- trên thực tế là chủ sở hữu nhà hát múa rối thổi phồng các hành động chống Nga, Châu Âu quên rằng, trong một liên minh chiến lược không được bỏ qua vị trí địa lý và các nhu cầu kinh tế của châu lục này".

Vào ngày 9 tháng 5, cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi cũng đã tuyên bố như vậy. Ông đã gọi việc các nhà lãnh đạo phương Tây vắng mặt tại cuộc diễu hành ở Matxcơva là chính sách "cận thị". Ông nói, những gì chúng tôi đang làm là một sai lầm. Khán đài trên Quảng trường Đỏ, nơi ông Putin ngồi bên cạnh các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác, không phải là một dấu hiệu về sự cô lập của Nga, mà là minh chứng về sự suy giảm của phương Tây" — ông Berlusconi đã viết như vậy trong bức thư ngỏ gửi đến tổng biên tập của tờ báo Italia có ảnh hưởng "Corriere della Sera".

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin: Thời gian không thể làm lu mờ trách nhiệm đối với việc giữ gìn di sản Ngày Chiến Thắng

Một chính trị gia khác của Italia — ông Matteo Salvini, lãnh đạo đảng "Lega Nord"  cũng bày tỏ sự kính trọng đối với Tổng thống Nga. Vào ngày 9 tháng 5, ông đã đăng tải trên Facebook bức ảnh của ông với Vladimir Putin — "Tôi với anh ta". Nhà quan sát Italia viết, nếu Ngoại trưởng Italia Paolo Gentiloni đến dự cuộc diễu hàng nhân dịp Ngày Chiến thắng thì điều đó sẽ chứng minh rằng, nước Nga với Tổng thống Vladimir Putin là một đối tác kinh tế và chính trị có giá trị.

Theo truyền thống, lãnh đạo của nhiều quốc gia đã được mời đến Matxcơva tham dự lễ duyệt binh mừng chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ. 68 lãnh đạo nước ngoài và những người đứng đầu UNESCO, Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và Hội đồng châu Âu đã nhận lời mời đến dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала