Hoa Kỳ phát tín hiệu muốn “tan băng” trong quan hệ với Nga

© AP Photo / Joshua RobertsNgoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại sân bay Sochi
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại sân bay Sochi - Sputnik Việt Nam
Chuyến công cán của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đến thành phố Sochi của Nga cho hy vọng rằng Washington sẵn sàng thực hiện bước đi tiến tới gặp Matxcơva, - đó là nhận xét của tờ báo Mỹ uy tín «The Christian Science Monitor» (Người hướng dẫn khoa học Cơ đốc giáo).

Quan sát viên  của báo này phân tích như sau:

Nếu trông đợi rằng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga sẽ ngay lập tức bước vào giai đoạn "tái khởi động" mới thì e rằng hơi quá lạc quan, nhưng Nhà Trắng đang gửi cho Kremlin tín hiệu rõ ràng rằng Washington sẵn sàng thảo luận về cách thức làm quan hệ  ấm lên và nối lại hoạt động hợp tác. Cuộc khủng hoảng ở Ukraina đã chôn vùi những kết quả ít ỏi của tiến trình "tái khởi động" vốn bắt đầu trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông Barack Obama. Nhưng giờ đây ban lãnh đạo Hoa Kỳ đang phát tín hiệu  sẵn sàng nối lại hợp tác với Nga.

"Trực quan cũng có thể thấy: ông  Kerry bay đến Sochi chứ không phải là ông Lavrov lên đường tới nước Mỹ. Tức là sáng kiến do phía Hoa Kỳ chủ động nêu ra", — báo CSM trích dẫn lời ông Dimitri Simes Chủ tịch Trung tâm lợi ích quốc gia ở Washington.

Bất kể những lời lẽ cay nghiệt nhắm vào điện Kremlin thường vang lên thời gian gần đây, chính quyền của ông Obama thực ra mong tiếp nối hợp tác với Nga theo hàng loạt vấn đề quốc tế. Đó là tình hình Syria, Bắc Triều Tiên, là mối đe dọa khủng bố từ IS, — như tờ báo khẳng định.

Sự căng thẳng và tình trạng quan hệ lạnh nhạt do cuộc xung đột ở Ukraina không ngăn cản Nga vẫn là đối tác chính của Hoa Kỳ trong quá trình đàm phán của "bộ sáu" về vấn đề hạt  nhân của Iran và Matxcơva tiếp tục thực hiện trách nhiệm của mình trong khuôn khổ Hiệp ước START mới. Ngoài ra, Nga và Hoa Kỳ có thể sẽ phải cùng đối mặt với mối đe dọa chung là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Theo quan điểm của nhà phân tích người Mỹ, Nga cũng quan tâm đến việc hợp tác với Hoa Kỳ. "Nhưng tất cả những điều đó không có nghĩa là ông Putin sẽ hạ mình trước Ngoại trưởng Kerry. Nhà lãnh đạo Nga cứng cỏi phô trương cho tất cả thấy lập trường không khoan nhượng của đất nước ông khi an ninh quốc gia bị đe dọa", — chuyên viên Simes cảnh báo.

Điện Kremlin xác nhận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry ở Sochi. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Kerry đến Nga kể từ khi nổ ra xung đột ở Ukraina.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала