Việt Nam và Nga – thêm dầu mỏ thêm giàu

Các nhà lãnh đạo Việt Nam thực hiện chuyến công tác tới LB Nga hay ghé thăm trụ sở công ty nhà nước Zarubezhneft và truyền thống này đã không bị phá vỡ khi Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang đến Moskva dự lễ kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng phát xít Đức.

Chính nhờ sự hợp tác với Zarubezhneft, Việt Nam đã trở thành một thủ lĩnh sản xuất dầu mỏ ở Đông Nam Á.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam và Zarubezhneft là hai đối tác truyền thống, — ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn đã cho biết.

"Quan hệ đối tác bắt đầu từ năm 1981, trong khuôn khổ liên doanh Vietsovpetro — liên doanh dầu khí hình mẫu, tiêu biểu cho sự hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga. Liên doanh này là nền tảng phát triển ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam, cơ sở để Petrovietnam và Zarubezhneft tiếp tục mở rộng hợp tác không những ở Việt Nam mà cả LB Nga, hiện thân là liên doanh Rusvietpetro đang triển khai các hoạt động thăm dò khai thác tại khu vực Nenetssky, Viễn Bắc của LB Nga."

Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam

Hoạt động sản xuất thương mại tại liên doanh này đã bắt đầu cách đây bốn năm. Ba tháng trước, cơ sở khai thác tấn dầu thứ mười triệu, đem về lợi nhuận một tỷ đô la Mỹ. Trước thềm ngày kỷ niệm Chiến thắng, Rusvietpetro thông báo doanh nghiệp đạt con số 11 triệu tấn dầu.

Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Việt Nam thăm văn phòng “Zarubezhneft” tại Matxcơva

"Những thành tích này, — ông Nguyễn Xuân Sơn cho biết, — là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Petrovietnam và Zarubezhneft. Có được những thành tích như vậy là nhờ sự đóng góp của tập thể cán bộ công nhân viên liên doanh đã vượt qua nhiều khó khắn trong điều kiện khí hậu băng giá khắc nghiệt, thực hiện khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn. Để nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của Rusvietpetro, Petrovietnam và Zarubezhneft sẽ tập trung tìm kiếm các cơ hội mở rộng khu vực hoạt động của liên doanh, sử dụng những cơ sở hạ tầng sẵn có. Thay mặt hai phía tham gia liên doanh, chúng tôi xin cám ơn chính phủ, các bộ ngành liên quan của hai nước, tỉnh Nenetsky, đã ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dự án thời gian qua, góp phần đáng kể cải thiện an ninh năng lượng và phúc lợi kinh tế của cả hai nước."

ông Nguyễn Xuân Sơn

  Tới thăm trụ sở Zarubezhneft tại Moskva vào những ngày kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít, Chủ tịch Việt Nam đã tham gia cầu truyền hình với vùng tự trị Nenetsky, địa bàn hoạt động của Rusvietpetro. Chủ tịch Trương Tấn Sang trực tiếp hạ lệnh khởi động một tổ hợp năng lượng mới. Cơ sở sẽ góp phần làm tăng việc sử dụng hợp lý khí đồng hành và cải thiện các chỉ số môi trường của xí nghiệp liên doanh.

 

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала