"Xứ Mặn» hồ Baskunchak

© Ảnh : High ContrastHồ Baskunchak ở tỉnh Astrakhan
Hồ Baskunchak ở tỉnh Astrakhan - Sputnik Việt Nam
Hồ Baskunchak là một sáng tạo độc đáo của thiên nhiên, nằm ở tỉnh Astrakhan ở phía Nam phần châu Âu của LB Nga. Theo các tiêu chuẩn Nga, hồ không lớn lắm, chỉ khoảng 115 cây số vuông.

Không thể chìm được trong hồ này vì nồng độ muối cao trong nước giữ người lơ lửng trên mặt hồ. Nằm ngửa trên mặt nước trong vắt, bạn có thể đọc một cuốn sách hay một tờ báo. Thật khó tìm thấy một hồ nước nào phù hợp hơn cho những người không biết bơi!

Hồ Baskunchak nằm trên đỉnh một mỏ muối lớn sâu vào lòng đất hàng trăm mét. Nơi đây bắt đầu khai thác muối hơn một ngàn năm trước đây. Năm 1927, các nhà địa chất Liên Xô đã tìm cách xác định trữ lượng muối Baskunchak. Họ khoan giếng sâu 257 m, nhưng không thể chạm tới đáy hồ. Hiện nay muối Baskunchak được coi là một trong những loại muối tốt nhất trên thế giới. Tại đây khai thác khoảng 80% lượng muối của Nga. Đồng thời, thiên nhiên rộng lượng không ngừng bổ sung nồng độ mặn cho hồ, vô số suối ngầm chảy vào Baskunchak mang lại cho nó khoảng 2500 tấn muối mỗi ngày.

Bờ hồ được bao phủ bằng một lớp muối mỏng trong suốt. Vào những ngày nắng đẹp màng muối này lấp lánh và ánh lên như tảng băng Biển Bắc. Trong mùa hè nóng nực, ven hồ Baskunchak cạn khô, nhô lên, để lộ ra lớp đáy cứng và mịn như mặt bàn màu trắng. Thật là một sân chơi lý tưởng cho những tay đua xe.

Trong những thập kỷ gần đây, xung quanh hồ Baskunchak bắt đầu xuất hiện những khu nghỉ mát và spa điều dưỡng. Thiên nhiên tự chữa khỏi mọi bệnh tật bằng không khí và nước trong lành. Nhưng hầu hết tất cả người dân địa phương và khách du lịch đánh giá cao đất sét đen Baskunchak. Hãy bôi loại bùn này từ đầu đến chân và đứng khoảng nửa giờ dưới ánh mặt trời. Các chuyên gia đảm bảo rằng sau "liệu pháp bùn" như vậy, làn da của bạn sẽ trở nên sạch sẽ và mịn màng, nhiều loại bệnh sẽ được chữa lành.

Sau khi ngâm mình trong hồ, tắm nắng thỏa thuê dưới ánh mặt trời và "tắm bùn", hãy dành thời gian để khám phá các danh lam thắng cảnh tự nhiên khác của "Xứ Mặn." Ví dụ, ở đây có một ngọn núi khác thường tên là Đại Bogdo. Núi không cao lắm, chỉ 150 m. Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng mỗi năm núi "lớn lên"… khoảng 1 mm! Bí quyết rất đơn giản: cũng như Baskunchak, Đại Bogdo nằm trên mỏ muối. Lớp muối tích lũy dần dần "nâng"  ngọn núi cao hơn.

Vịnh Biển Maloe trên hồ Baikal - Sputnik Việt Nam
Vẻ đẹp thiên nhiên Nga: đảo Olkhon trên hồ Baikal

Đại Bogdo là ngọn núi thiêng của người dân Kalmyks sống trong khu vực này. Họ tin rằng ngày xưa ngọn núi này đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma ban phép, vì vậy họ đến nơi đây để cầu nguyện. Theo truyền thuyết, Đại Bogdo nổi lên từ tảng đá linh thiêng, do người Kalmyks mang về từ đỉnh Thiên Sơn xa xôi.

Do dư lượng muối khoáng lớn, núi có sắc đỏ khá bất thường. Sườn dốc Đông Nam của núi được bao phủ với nhiều hốc đá và hang động, giống như một tổ ong khổng lồ. Khi gió mạnh thổi qua, những âm thanh ngân lên nghe mãi không chán. Người dân địa phương gọi nơi này là "Đá hát".

Trong vùng lân cận của "Xứ Mặn" Baskunchak vẫn còn rất nhiều điều kỳ diệu: ở đây có Scicli — một trong những sa mạc phía bắc của thế giới; thảo nguyên bao la, quê hương của những loài động vật được liệt kê trong Sách đỏ; những hang động đá vôi; hàng chục hồ nước ngọt và nước mặn tinh khiết, trong vắt. Để giữ gìn vẻ đẹp này, năm 1997 chính quyền đã thành lập khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia. Du khách đến đây để thưởng thức âm nhạc tuyệt vời của thiên nhiên: tiếng chim hót, tiếng suối chảy và những giai điệu bí ẩn của "Đá hát" trên núi Đại Bogdo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала