Hoa Kỳ hy vọng trong tương lai sẽ ký kết với Nga văn kiện về phòng thủ tên lửa

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Rose Gottemoeller nói rằng Washington hy vọng trong tương lai gần sẽ ký kết với Matxcơva văn kiện về hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa.

— Về câu hỏi liệu chúng tôi có thể ký kết thỏa thuận nào đó trong tương lai về hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa hay không thì  tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể, — bà nói với phóng viên  báo "Kommersant" và thêm rằng Mỹ không có khả năng mở rộng các phương tiện phòng thủ tên lửa hạn chế ra hệ thống toàn cầu.

Chúng tôi nhắc lại là từ hồi năm 2002, Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp ước ký kết với Liên bang Nga về phòng thủ tên lửa và chuyển hướng sang châu Âu. Văn kiện trên cho phép mỗi bên chỉ được triển khai duy nhất một tổ hợp phòng thủ tên lửa đồng thời hạn chế về địa điểm, kích thước cũng như sức mạnh của nó.

Ở Washington cam kết rằng hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu không nhằm chống lại Nga và dường như hợp tác giữa hai nước cần phải duy trì ở cấp độ cao. Matxcơva coi những kế hoạch này là sự đe dọa và đòi hỏi củng cố những tuyên bố trên về mặt pháp lý, tuy nhiên đã bị từ chối.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала