Hỗ trợ nhân đạo hay thảm họa nhân đạo

Hôm thứ Hai, tàu “Iran Shahid” của Iran chở hàng nhân đạo cùng các bác sĩ và các chuyên gia dân sự từ các nước khác nhau đã rời cảng Iran trên Vịnh Ba Tư đi về phía cảng al-Hudeyda của Yemen ở Hồng Hải.

Con tàu sẽ đến Yemen trong giai đoạn thỏa thuận ngừng bắn năm ngày theo tuyên bố trước đó của các bên tham chiến.

Tuy nhiên, Chuẩn Tướng Ahmad Asiri, đại diện chính thức của các lực lượng liên minh Ả Rập tuyên bố rằng liên minh sẽ không cho phép tàu cứu trợ nhân đạo Iran đến Yemen mà không có sự thỏa thuận trước và không có ủy quyền của Liên Hiệp Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Mosayeb Naimi, tổng giám đốc  tờ báo Iran "Al-Vafag" cho biết rằng việc gửi tàu Iran chở hàng cứu trợ nhân đạo đã được Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ thỏa thuận trước đó.

Đe dọa của các đại diện lực lượng liên minh Arab để ngăn chặn tàu Iran đến bờ biển Yemen không thể không có sự đáp trả từ phía Iran. Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội Iran, Chuẩn tướng Masoud Jazayeri tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Iran "Al-Alam" rằng: "Các cuộc tấn công vào tàu Trăng lưỡi liềm đỏ của Iran sẽ dẫn đến chiến tranh trong khu vực. Và ngọn lửa này sẽ không thể kiểm soát nổi."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала